3 NGƯỜI THẦY VĨ ĐẠI

“Hãy xem cuộc sống của mình như một trường học dạy cách trưởng thành”

“3 người thầy vĩ đại” được viết bởi Robin Sharman, tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng với chủ để self-help có thể kể đến như “Nhà sư bán xe Ferrari” hay “Đời ngắn đừng ngủ dài”. Đây là một câu chuyện hư cấu kể về Jack Valentine, tuy hư cấu nhưng nó lại được đánh giá là rất chân thực và đời thường. Bởi nó được viết dựa trên những trải nghiệm của sự thành công, hạnh phúc và niềm tin của chính tác giả.

Jack, một người sống xót thần kì từ bàn tay của tử thần sau vụ tai nạn xe hơi, gặp lại người cha mà trong kí ức của anh 

không hề xuất hiện tại bệnh viện, đây cũng chính là lần cuối hai con người này được trò chuyện cùng nhau. Theo lá thư 

mà cha anh để lại, Jack bắt đầu hành trình tìm kiếm và học hỏi từ “3 người thầy vĩ đại.” 

Những suy nghĩ, nhận thức của Jack bắt đầu thay đổi từng ngày khi được tiếp xúc với những con người vĩ đại, với những triết lý tuyệt vời. Anh dần trả lời được những câu hỏi: 

Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa? Ta đã yêu thương chưa? Ta đã cống hiến thật nhiều chưa? 

Đọc “3 người thầy vĩ đại” độc giả giả có thể nhận ra và lĩnh hội những bài học dành cho Jack một cách chủ động hơn thay vì bị bắt phải thay đổi vì tác phẩm kể chuyện về một nhân vật hư cấu. Câu chuyện mang tới cho người đọc nhiều chiêm nghiệm, khơi gợi những khám phá về bản thể con người, về vũ trụ rộng lớn ngoài kia. Tác giả đã rất thành công khi tạo dựng những bài học về cuộc sống qua hình ảnh của ba người thầy. 

Ta đã sống một cách khôn ngoan chưa? 

Jack Valentine tới Roma, điểm đến đầu tiên trong hành trình lạ lùng mà hấp dẫn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi mà người cha của mình nhắc tới trước khi từ giã thế gian.
Theo chỉ dẫn để lại của cha anh, ông Cal, anh đã tới được giáo đường, nơi anh sẽ gặp người thầy đầu tiên. Đó là một tu sĩ “mặc trang phục truyền thống, với một chuỗi hạt trên tay còn tay kia cầm một cuốn sách có gắn một chiếc nơ đỏ tươi.”

Nhờ có người thầy đầu tiên, Jack đã nhận thức được nhiều bài học quý giá. Đó là bài học về sự bất toàn của con người: Điều kiện của một con người là không hoàn hảo… Nếu không có những điểm yếu thì chúng ta không có gì để cố gắng. Như những người theo thuyết thần bí nói Con đường chẳng còn giá trị khi ngươi đi đến đích. Sự không hoàn hảo đem lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta. Nó trao cho chúng ta một nhiệm vụ trung tâm: Thực hiện hành trình ngược trở lại cái bản ngã nguyên sơ và lý tưởng như khi chúng ta mới chào đời, và khai phá con người đích thực của chúng ta.

Đó là chia sẻ về cách thế giới vận hành: Một sự kiện trong cuộc đời chúng ta về bản chất không hề đúng hay sai – nó đơn giản là như vậy, đó chính là cách thế giới vận hành.
Đó là bài học về cách đối nhân xử thế: Trong những tình huống mà người khác phạm sai lầm, hãy luôn nhớ cách giải trừ nỗi sợ hãi chính là tình yêu thương.
Và hơn cả là bài học chấp nhận những thất bại.

Ta đã yêu thương chưa? 

Người thầy thứ hai là Moe Jackson – một vận động viên lướt sóng khoảng 45 tuổi, nước da màu đồng hun, cơ thể hoàn hảo với cơ bắp cuồn cuộn nổi vồng bên dưới lớp da mềm. Moe chia sẻ với Jack câu chuyện của mình, những nỗ lực mà anh đã làm để có được một cuộc sống hoàn hảo. Jack dường như bừng tỉnh thêm nhiều triết lí gần gũi mà thấm thía. 

Một bài học quan trọng mà anh lĩnh hội được từ Moe đó là làm thế nào để mở rộng trái tim mình. Bài học về cuộc sống rằng chúng ta nên nhìn mọi vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau để có một cái nhìn sâu sắc hơn về sự tồn tại của nó. 

Ta đã cống hiến thật nhiều chưa? 

Bậc thầy thứ ba mà Jack gặp là một nữ CEO, Tess Welch. Tess sẽ dạy cho Jack cách sống một cuộc sống ý nghĩa; cách chuyển từ việc theo đuổi thành công sang tạo ra ý nghĩa lâu dài; cách thể hiện những khát vọng trong lòng mình trên phương diện vật chất trong khi tạo dựng sự mãn nguyện về mặt tinh thần. Không chỉ vậy, Tess sẽ truyền đạt cho Jack thấy tầm quan trọng của việc tạo ra giá trị và lý do tại sao mục đích chính trong kinh doanh lại là hết mình phục vụ người khác. Đây là bài học về cách con người chúng ta làm việc và cống hiến cho xã hội. Chúng ta không nên quá chú tâm vào lợi nhuận đạt được mà ta cần xem xét giá trị mang lại, lới ích nó tạo ra là gì, sư hợp tác đôi bên cùng có lợi. 

Hành trình học tập của Jack qua ba người thầy giống như là một mũi kim sâu chuỗi những bài học rời rạc trong cuộc sống của chúng ta. Từ đó chúng ta có một niềm tin vào một cuộc sống tốt hơn, chúng ta làm việc hiệu quả hơn và khi ra đi chúng ta để lại một di sản cho đời. 

Cuối cùng, chúng ta hãy cùng nhau ngẫm lại 10 điều mà Jack đã đúc kết được trong suốt cuộc hành trình tìm lại ý nghĩa cuộc sống cho bản thân:

  1. Công việc chính của mọi con người là công việc nội tâm.
  2. Hãy xem cuộc sống của mình như một trường học dạy cách trưởng thành.
  3. Hãy thành thật với chính mình – cuộc sống tốt đẹp nhất là cuộc sống chân thật.
  4. Hãy nhớ rằng chúng ta thu nhận những gì chúng ta phát ra.
  5. Chúng ta nhìn nhận thế giới không như chính nó mà như chúng ta nghĩ.
  6. Hãy sống bằng trái tim của bạn – tri thức của nó không bao giờ nói dối.
  7. Hãy đắm mình trong sự tò mò của cuộc đời bạn.
  8. Hãy chăm lo cho chính bạn.
  9. Hãy xây dựng những kết nối của con người.
  10. Hãy để lại một di sản
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin