XU HƯỚNG DU LỊCH TRONG NĂM 2022

01. DU LỊCH BỀN VỮNG

Có thế thấy sau Đại dịch Covid-19, người Việt mong muốn du lịch bền vững, với các điểm đến không đông đúc, dịch vụ lưu trú sinh thái, phương tiện di chuyển thân thiện môi trường. Đồng thời họ cũng muốn tham gia các hoạt động gắn liền với văn hóa xã hội (bảo tồn di sản, bản sắc văn hóa địa phương…) và đem lại kinh tế cho cộng đồng.

Công ty kỹ thuật số Booking.com vừa công bố báo cáo thường niên về Du lịch Bền vững trong tháng 4/2022. Theo đó, 97% du khách Việt xác nhận rằng du lịch bền vững rất quan trọng, 72% nói rằng các tin tức gần đây về biến đổi khí hậu đã thôi thúc họ đưa ra nhiều lựa chọn du lịch bền vững hơn. Và có đến 96% du khách Việt có mong muốn du lịch bền vững hơn trong 12 tháng tới.

Tham quan làng nghề làm giấy dó, gắn liền với những bức tranh Đông Hồ nổi tiếng tại VinWonders Nam Hội An

02. DU LỊCH TRONG MƠ

Nếu hỏi rằng những năm vừa qua chúng ta đã học được điều gì, thì đó là – chúng ta sẽ chẳng thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lai. Bởi vậy, nhiều người đã chẳng ngại ngần chi mạnh cho những chuyến du lịch trải nghiệm đáng nhớ.

Theo thông tin từ Oxalis Adventure, đơn vị khai thác sản phẩm du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới”, vé của năm 2022 đã bán hết cho thị trường khách du lịch nội địa. Công ty cũng đã mở bán vé cho năm 2023 và đến nay đã có gần 100 vị khách đầu tiên đặt tour, trong đó 80% là khách nước ngoài.

Ánh sáng chiếu xuống hang Sơn Đoòng càng tạo thêm vẻ đẹp lung linh, huyền ảo

Bên cạnh đó, các sản phẩm du lịch khám phá mạo hiểm khác, các khu điểm tham quan du lịch sinh thái thiên nhiên tại Phong Nha – Kẻ Bàng, Khu bảo tồn thiên nhiên động Châu – khe Nước Trong, Khu vực Ngân Thủy, Trường Xuân cũng được du khách tìm hiểu qua các nền tảng số với số lượng lớn và cũng đã có nhiều người đặt chỗ.

03. DU LỊCH GIA ĐÌNH

Sau hai năm bỏ lỡ đám cưới, sinh nhật, lễ tốt nghiệp, ngày kỷ niệm, kỳ nghỉ và những dịp đặc biệt, thay vì khao khát khám phá thế giới một cách đơn độc, ngày càng có nhiều người mong muốn chia sẻ và tận hưởng những trải nghiệm du lịch thú vị bên những người thân yêu. Vì vậy những chuyến du lịch theo nhóm hoặc gia đình nhiều thế hệ đang có xu hướng gia tăng.

Theo nghiên cứu của Booking.com chỉ ra rằng 91% người Việt có kế hoạch đi du lịch cùng bạn bè thân thiết, 93% người mong muốn đi nghỉ dưỡng với bạn đời và kế hoạch đi du lịch cùng gia đình chiếm đến 95%.

04. DU LỊCH RIÊNG TƯ

Giãn cách xã hội có thể đã kết thúc (hoặc sắp kết thúc), nhưng hầu hết mọi người vẫn muốn có sự riêng tư và không gian riêng tư. Chính vì vậy, các khu du lịch biệt lập lên ngôi, những dãy phòng khách sạn dành cho tổng thống và các biệt thự hàng đầu, du thuyền, máy bay tư nhân đều kín chỗ đặt.

Theo VOV, các khu du lịch biệt lập như: Pù Luông Retreat, Avana Retreat, Melia Ba Vi Mountain Retreat,… liên tục kín phòng ngay cả trong đại dịch. Và thậm chí những người giàu có còn chi tiền mua du thuyền, máy bay tư nhân và ngôi nhà thứ hai, thứ ba hay thứ tư thay vì thuê chúng.

05. DU LỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE

Sau thời gian dài cả thế giới chịu ảnh hưởng bởi Đại dịch COVID-19, cùng với tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và các loại dịch bệnh gia tăng đã khiến con người ngày càng chủ động chăm sóc sức khỏe, mong muốn giải tỏa căng thẳng.

Điều này khiến thị trường chăm sóc sức khỏe ngày càng phát triển, cùng với đó là nhu cầu du lịch chăm sóc sức khỏe gia tăng.

Một số khu du lịch có cung cấp dịch vụ tắm bùn, tắm khoáng, xông hơi, spa đang thu hút lượng lớn khách du lịch đến trải nghiệm. Bên cạnh đó các công ty du lịch cũng bắt đầu đưa ra sản phẩm du lịch thiền – yoga ở những nơi thiên nhiên còn hoang sơ, yên tĩnh, không khí trong lành thích hợp cho du khách tập yoga, ngồi thiền, tận hưởng các liệu pháp spa giải tỏa căng thẳng. Những tour này thường có huấn luyện viên hướng dẫn tập cho du khách.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin