Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Câu chuyện Covid-19 và cách mà nó thay đổi nhiều giá trị cuộc sống

Năm 2020 bắt đầu bằng một câu nói đùa tưởng chừng như rất nhẹ nhàng: “Tết năm nay đến sớm quá, chưa xong Tết Dương Lịch đã đến Tết ta.” Tất cả mọi người hối hả chạy theo kỳ nghỉ, tất bật chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết đến sớm, nhiều người còn có cảm giác không kịp tận hưởng kỳ nghỉ lễ. Nào ngờ kỳ nghỉ Tết ấy lại là một “kỳ nghỉ Tết” dài nhất trong lịch sử, vì sự xuất hiện của đại dịch Covid-19.

Đại dịch đến và kéo theo rất nhiều sự thay đổi về những giá trị tưởng như đơn giản của cuộc sống. Chúng ta buộc phải thay đổi cách giao tiếp thông thường, buộc phải nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội, buộc phải thay đổi thói quen sinh hoạt thường nhật như việc đi làm tại công ty, gặp gỡ bạn bè – đối tác hay thậm chí là cách chăm sóc gia đình. Trong khoảng thời gian đó, một điều rõ ràng nhất mà chúng ta có thể thấy được và nhận ra, khi chúng ta “buộc” phải ở nhà nhiều hơn, chính là chúng ta có cơ hội dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Và cũng là cơ hội để chúng ta nhận ra, việc có thể dành thời gian cho gia đình trở nên quý báu đến thế nào.

Văn hoá gia đình ở Alphanam “về nguồn” cùng những câu chuyện

Trong tháng sáu sắp đến, có rất nhiều ngày lễ nói về giá trị gia đình, điển hình như ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/06, hay ngày Gia đình Việt Nam 28/06. Là một công ty lấy giá trị văn hoá gia đình làm cốt lõi, Alphanam từ những ngày đầu được xây dựng nên bằng chính văn hoá của gia đình Chủ tịch và các thế hệ.

Để tìm hiểu về câu chuyện gia đình và không gian văn hoá gia đình hình thành nên Đại gia đình Alphanam, Ban biên tập Nội san xin dành số tháng Sáu để khơi gợi và tìm hiểu câu chuyện về gia đình của Chủ tịch, và những giá trị văn hoá hình thành nên văn hoá gia đình của Alphanam. Được biết, trong tháng vừa qua, gia đình Chủ tịch đã có dịp đưa Bà ngoại (Bà thân sinh Ms. Đỗ Thị Minh Anh) đến thăm Sa Pa trong một chuyến du lịch cũng như thăm dự án.

Nền tảng của sự tiếp nối chính là xây dựng và truyền đạt lại cho đời sau

Mr. Minh Nhật kể về chuyến du lịch của gia đình cùng Bà ngoại đến Sa Pa. Trong chuyến du lịch đó, gia đình có dịp đưa Bà đến tham quan Công viên văn hoá Mường Hoa. Dù Bà ngoại đã gần 90 tuổi nhưng Bà vẫn cùng gia đình đi thật sâu vào dự án và nhớ lại những nơi mà Bà đã từng đi qua trong những năm lịch sử vẫn còn vang tiếng súng. Bà kể lại với gia đình về những ngày tháng Bà tảo tần xây dựng từng chút một cho cuộc sống, cho các con và các cháu sau này.

Câu chuyện đưa Bà ngoại lên thăm Sa Pa dẫn dắt Ms. Ngọc Mỹ về những kỷ niệm thời bé, về những ngày tháng lớn lên trong vòng tay của gia đình, có bà, có bố mẹ, các bác… và cả những thành viên trong Đại gia đình Alphanam – những người bác, người chú gắn bó với công ty và với gia đình Chủ tịch, ở trụ sở 79 Mai Hắc Đế.

Không gian văn hoá gia đình đó trui rèn nên trong lòng Mr. Minh Nhật và Ms. Ngọc Mỹ những điều mà cả hai luôn mong muốn tiếp tục xây dựng và mang đến cho Đại gia đình Alphanam.

Điều đầu tiên chính là giá trị của nền tảng được viết nên từ lịch sử. Những gì mà gia đình tạo dựng được ngày hôm nay chính là thành quả được xây dựng nên từ nền móng mà cha ông để lại theo suốt dòng lịch sử. Gia đình nào cũng có một lịch sử của riêng mình, và giá trị của lịch sử là điều mà thế hệ sau không được lãng quên, vì nền tảng của ngày hôm nay là mồ hôi, xương máu của ông bà, bố mẹ để lại. Nhiệm vụ của thế hệ kế thừa là ghi nhớ và giữ gìn những sản nghiệp ấy, cũng như tiếp tục tạo ra những giá trị để thế hệ đi sau có thể tiếp tục được kết nối vào dòng lịch sử, được hoà mình vào dòng nền tảng của gia đình.

Điều thứ hai, chính là một không gian có thể hài hoà được hai giá trị lớn của cuộc sống: công việc và gia đình. Cuộc sống không chỉ có công việc, nhưng công việc lại là một phần lớn của cuộc sống. Và gia đình chính là chỗ dựa tinh thần cho cuộc sống. Xây dựng được văn hoá gia đình ở Alphanam chính là làm sao để mỗi người Alphanam đều cảm nhận được sự chia sẻ, đồng hành để cùng nhau tạo ra những giá trị thiết thực cho con đường dài phía trước. Cùng nhau sống, cùng nhau học hỏi và phát triển chính là cách mà người Alphanam cùng nhau tạo nên văn hoá gia đình.

Lời kết

Văn hoá gia đình Chủ tịch chính là nền tảng và cũng là cảm hứng xây dựng nên văn hoá gia đình của Alphanam: xây dựng giá trị bền vững, liên tục và tạo ra tiền đề cho sự phát triển của những thế hệ kế thừa, để nền tảng đó là những gì mà thế hệ sau có thể tự hào, và cũng là động lực cho tiếp nối. Không gian văn hoá gia đình rộng mở cho câu chuyện của tất cả mọi người, nơi anh chị em trong đại gia đình Alphanam có thể trao đổi, góp ý, định hướng cho nhau và cùng nhau tạo ra giá trị cho bản thân cũng như Alphanam Group.

Thay cho lời kết, xin trích dẫn lời chia sẻ của Mr. Nguyễn Tuấn Phương, một thành viên của Đại gia đình Alphanam Group từ những ngày đầu tiên: “Tôi nghĩ rằng những năm tháng tôi được làm việc tại đây với anh em Alphanam và anh em thang máy là tài sản đáng quý nhất của tôi”. Văn hoá gia đình chính là không gian tạo nên những trang lịch sử của Alphanam Group, được viết nên bằng sự cống hiến, và sẽ còn tiếp tục được kế thừa và phát triển bởi những thế hệ người Alphanam.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN