TRẢI NGHIỆM AN GIANG TRÊN “CHUYẾN XE TÁI CHẾ” ĐIỂM NHẤN THÁNG 6 CỦA ALPHANAM GREEN FOUNDATION

4 NGÀY TRẢI NGHIỆM CÙNG AN GIANG
4 NGÀY THẤM HẾT ĐƯỢC TINH THẦN CỦA CON NGƯỜI NƠI ĐÂY.
4 NGÀY ĂN NGỦ CÙNG “CHUYẾN XE TÁI CHẾ”
CŨNG LÀ 4 NGÀY SỐNG TRONG NHỮNG KHOẢNH KHẮC NHIỆT HUYẾT DÂNG TRÀO CỦA TUỔI TRẺ.

Bước đến An Giang với bao ngỡ ngàng và hào hứng, vùng đất trải rộng cánh đồng lúa đang vào mùa gặt, vùng đất của kênh rạch tôm cá. Bon bon trên taxi từ Cần Thơ cả trăm km, trò chuyện cùng anh tài xế taxi An Giang làm tôi thấy được tình cảm, tâm tư, lối sống cũng như chất giọng rất ư là dễ thương của con người nơi đây. Tiếp đón tôi là sự nồng nhiệt, sự hỗ trợ của các anh chị em tại Golden City An Giang. Chị Nhi Virex thân thiện nói: “Mọi người đừng làm em ấy sợ, em nó đang trải qua sự “shock” văn hóa”. Nhưng trái với sự tưởng tượng của tôi về con người miền Tây sông nước trên màn hình ti vi, trên những câu chuyện kể bên tai, con người thoải mái, phóng khoáng như đã quen rất lâu rồi. Rất đỗi tự nhiên nhưng tôi vẫn giữ chút gì đó của người mới đến! Lần đầu vào An Giang là thế!

“CHUYẾN XE TÁI CHẾ” ĐÃ CHO TÔI NHỮNG GÌ?

Đó là những trải nghiệm lần đầu bước đến vùng đất xa xôi? Đó là được gặp những con người mới? Đó là được trải nghiệm hành trình công việc khi chạy dự án? Đó cũng là niềm vui khi được làm việc với Alphanam Green Foundation?

“Chuyến xe tái chế” được chào đón bằng cơn mưa rào đầu sáng sớm, nhưng cũng qua đi thật nhanh. Trời còn u ám, mây đen. Nhưng làm sao tả xiết từng nét mặt hào hứng của các anh chị em tại Golden City An Giang đến thật sớm để tham gia sự kiện, mà vẫn không quên tranh thủ selfie cũng với chiếc xe tái chế không quá cầu kì mà nổi bật nhất ngày đó.

Chương trình được dẫn dắt khéo léo, tài tình bởi chị MC Nhi (được biết chị cũng là giảng viên của Đại học Tôn Đức Thắng, Tp. Hồ chí Minh) giới thiệu về chương trình, về quỹ, các hoạt động và điều phối chương trình. Anh Nam, Giám đốc chi nhánh, đại diện cho Golden City An Giang có màn phát biểu đầu ngắn gọn, đầy cảm hứng. Nhưng thật bất ngờ! Đó là chị Thanh Thúy – một diễn viên nổi tiếng trong khu vực miền Tây, chị đã dành thời gian bận rộn của mình để đến với “Chuyến xe tái chế”, đem nguồn cảm hứng và tăng thêm không khí náo nhiệt cho chương trình.

HÀNH TRÌNH CHUYẾN XE NHƯ THẾ NÀO?

Sau khi rời Golden City An Giang, Công viên Nguyễn Du là điểm đặt chân tiếp theo của chuyến xe. Dù bất chợt có một cơn mưa rào ập đến, nhưng các tình nguyện viên (TNV) vẫn hăng hái, nhiệt tình đi vận động người dân thu gom rác thải điện tử để cho kịp tiến độ của chương trình. Sau đó lần lượt là các khu vực công viên, khu chợ đông đúc như theo kế hoạch. Niềm vui nối tiếp niềm vui khi gặp những bà con nhiệt tình với chương trình.

Một bác trung niên tại khu chợ Mỹ Phước: “Ối, mà cô có cái tivi to chà bá hỏng lâu rồi vẫn vứt ở trên tầng, bọn bây có lấy được thì lên vác”
Một cô bán hàng phụ tùng: “Có đấy, thế đổi đồ điện tử lấy được cái gì?”
TNV: “Dạ, chúng cháu sẽ tặng cô một món quà nho nhỏ để khuyến khích mọi người thôi cô ạ”
Cô: “Thế có đổi thằng này lấy đứa con gái tình nguyện dễ thương kia hông?” Cô dễ thương chỉ vào thằng con trai – “Nó ăn hại lắm, lấy đứa kia có lợi hơn” (cười lớn)
Cô bán hàng vui tính làm không khí vận động của chương trình thêm hào hứng. Dù thời tiết có mưa nắng thất thường, làm cho con người khó chịu và dễ mệt mỏi, nhưng thật khâm phục với tinh thần, sự nhiệt tình của những TNV tại vùng đất An Giang hai mùa mưa nắng này.

Cứ như thế đến già giờ chiều, dù đã thu gom, vận động mệt mỏi nhưng nụ cười vẫn hiện lên trên khuôn mặt mọi người. Ai cũng mong muốn được tham gia một chuyến xe ý nghĩa như này trong tương lai hay những hoạt động bảo vệ môi trường từ chính Quỹ Alphanam Green Foundation.

“CHUYẾN XE TÁI CHẾ” ĐÃ LÀM ĐƯỢC GÌ?

Hành trình của chuyến xe tiếp cận 300 hộ gia đình trong khu vực thành phố Long Xuyên, nhờ vào những nỗ lực và tinh thần nhiệt tình, tận tâm của Ban tổ chức, các TNV và đối tác đã tác động phần nào trong nhận thức của người dân nơi đây về vấn đề rác thải điện tử. Dù đa phần các gia đình vẫn còn nhận thức kém về rác thải điện tử, họ vẫn chưa phân biệt rõ được sự khác biệt giữa rác thải điện tử và rác thải thông thường như thế nào, “Chuyến xe tái chế” đã đem đến sứ mệnh nâng cao nhận thức của người dân về việc bảo vệ môi trường. Tất cả rác thải sau đó đã được đem về tái chế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Golden City An Giang, Chuyến xe tái chế đã trở thành một chương trình đầy ý nghĩa, cho thấy sự quan tâm thật sự nghiêm túc đến từ Quỹ Alphanam Green Foundation nói chung và Golden City nói riêng vì một “An Giang xanh, sạch, đẹp”.

Chuyến hành trình tuy không quá dài nhưng cũng đã đem đến cho An Giang một làn gió mới – đó là nhận thức của người dân được nâng cao hơn trong vấn đề bảo vệ môi trường. Quỹ Alphanam Green Foundation sẽ tiếp tục cố gắng để đem đến thật nhiều những dự án thiết thực và có tầm ảnh hưởng tích cực đến vùng đất nơi đây. Cùng chờ đón những điều bất ngờ sắp tới!

Mặt nước biêng biếc xanh
Mây trời xanh vời vợi
Cỏ cây xanh sắc thắm
Mắt em thơ trong xanh
Màu xanh đẹp đến thế
Hãy gìn giữ nghe em
Bảo vệ cây và lá
Đừng tàn phá màu xanh
Đừng vứt bừa rác thải
Trân trong mẹ thiên nhiên
Cho nơi này xanh mãi
Xanh bình yên mênh mông.
Nguyễn Cơ Thạch-Thư ký Ban giám đốc

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin