Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

REVIEW MỘT SỐ CUỐN SÁCH HAY CHO ĐỘC GIẢ: TƯ DUY NHANH VÀ CHẬM – DANIEL KAHNEM AN

Những phân tích sâu sắc về giới hạn tư duy của con người trong cuộc sống hàng ngày và đời sống kinh tế được Tiến sĩ tâm lý học Daniel Kahneman trình bày một cách hấp dẫn và trực quan.

Suốt một thời gian dài, chúng ta thường tự cho rằng con người là những sinh vật đầy lý trí, mạnh mẽ, quyết định mọi việc dựa trên tính toán cẩn thận. Trong cuốn Tư duy nhanh và chậm, Daniel Kahneman, nhà tâm lý học từng đạt giải Nobel Kinh tế đã chỉ ra rằng, quan niệm này hoàn toàn sai lầm.

Ông Kahneman đã lí giải hai hệ thống tư duy tác động đến nhận thức của con người. Hệ thống 1 là tư duy nhanh, hoạt động theo cơ chế tự động, cảm tính và mau lẹ. Hệ thống 2 là tư duy chậm, đòi hỏi nỗ lực và ý thức để tính toán logic. Thông qua hàng nghìn thí nghiệm được tiến hành trong khoảng 30 năm, Tiến sĩ Kahneman đã chứng minh rằng, con người thường đi đến quyết định bằng cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm.

Cuốn sách bàn sâu về sự những giới hạn của đầu óc con người khi sử dụng phương pháp tư duy nhanh, giúp mỗi người nâng cao nhận thức của bản thân khi đưa ra các dự đoán, quyết định, các lỗi sai mà tâm trí ta hay mắc phải, đặc biệt là với các nhà hoạch định chính sách, người làm kinh tế…

Tư duy nhanh và chậm được Tạp chí Tài chính Mỹ đánh giá là “kiệt tác” trong phân tích hành vi ra quyết định của con người; là một trong những cuốn sách kinh tế xuất sắc nhất năm 2011 do Tạp chí New York Times bình chọn; là Sách khoa học hay nhất năm 2012 của Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, cùng nhiều giải thưởng danh giá khác.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN