NĂM MÃO NÓI CHUYỆN MÈO

Mèo là con vật rất đỗi thân quen trong cuộc sống thường ngày của người dân Việt. Nhân năm Quý Mão sắp tới, chúng ta hãy cũng tìm hiểu thêm về con vật đáng yêu này.

Người sinh năm Mão âm lịch được gọi là người tuổi Mão. Đây chính là con giáp thứ 4 trong bộ 12 con giáp, đứng trước tuổi Thìn – con Rồng và sau tuổi Dần – con Hổ.

1. SỰ TÍCH TUỔI MÃO

Có một câu chuyện thú vị đằng sau vị trí của Mèo trong 12 con giáp. Truyện xưa kể rằng, Ngọc Hoàng tổ chức một cuộc thi chọn 12 con vật đại diện cho 12 năm liên tiếp. Mèo và Chuột vốn thân quen nên rủ nhau tham dự.

Ban đầu chúng đi chung với nhau, đến khúc sông lớn gặp được Trâu và nhờ quá giang. Tuy nhiên tranh thủ lúc Mèo không để ý, Chuột đã nhanh tay đẩy Mèo xuống nước và cùng Trâu qua sông. Lúc lên Thiên đình thì Chuột nhanh trí nhảy xuống trước chiếm vị trí đầu tiên, sau đó là Trâu.

Về phần Mèo, sau khi ngã xuống sông, được Hổ cứu cũng lên chầu Ngọc Hoàng ngay sau đó với vị trí thứ 4 sau Hổ. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến việc Mèo luôn có ác cảm và tìm cách tiêu diệt Chuột.

2. Ý NGHĨA CỦA MÈO TRONG MƯỜI HAI CON GIÁP

Mèo là hiện thân của một khả năng quan sát đặc biệt, bình tĩnh và khôn ngoan. Trong văn hóa tâm linh của các dân tộc ở châu Phi thì Mèo là con vật linh thiêng và được chọn là vật tế lễ trong các nghi lễ tôn giáo quan trọng.

Mèo trong quan niệm của người Trung Quốc là một con vật tốt lành. Từ dáng điệu của Mèo, họ tạo ra các điệu múa trong dân gian.

3. TẠI SAO Ở MỘT SỐ NƯỚC MÈO KHÔNG CÓ TRONG 12 CON GIÁP?

Việt Nam là quốc gia duy nhất có sự xuất hiện của Mèo trong bảng các con giáp. Với các quốc gia khác như Trung Quốc, Hàn Quốc,… thì vị trí này thuộc về loài Thỏ. Nguyên nhân bởi ở các quốc gia này Thỏ là loài vật phổ biến hơn, phù hợp để sinh sống ở những khí hậu đặc trưng riêng biệt mà Việt Nam không có được.

Ngoài ra, cũng có một số quan niệm cho rằng, ở các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, ban đầu khi tìm các con vật đại diện và sắp xếp vào bảng 12 con giáp thì nguyên tắc sắp xếp âm dương dựa vào số móng chẵn và lẻ. Với Mèo thì số móng trên chân là chẵn và móng của con vật liền kề là Hổ cũng là số chẵn nên Thỏ được chọn vì có số móng lẻ.

Thỏ là một loài động vật không quá quen thuộc đối với người Việt Nam. Do vậy, Mèo được chọn làm động vật thay thế bởi sự gần gũi, gắn liền với đời sống hằng ngày của người dân.

4. ĐẶC ĐIỂM TRONG TÍNH CÁCH CỦA NGƯỜI TUỔI MÃO

Người sinh năm Mão thường có khả năng thành công vượt trội trong sự nghiệp cũng như trong cuộc sống bởi họ thường dùng hết khả năng và tâm huyết của mình vào công việc được giao. Hơn hết:

  • Họ là người cực kỳ nhạy bén, tinh nhanh, thông minh nên phù hợp với lĩnh vực kế toán hay toán học.
  • Người tuổi Mão khá nhạy cảm, thích yên ổn, nắm bắt vấn đề nhanh chóng và sống tình cảm.
  • Người tuổi Mão có thể sống và thích nghi với môi trường nhờ các đặc điểm tốt như nhanh nhẹn, kiên nhẫn, nghiêm túc và thông minh. Đức tính này lấy từ đặc điểm tốt của loài Mèo là khả năng rình và bắt mồi.
  • Ngoài ra, người tuổi Mão có tính gắn bó lâu dài, họ kiên định, sống chậm rãi.
  • Những người tuổi Mão cũng dùng thái độ nghiêm túc, trân trọng trong chuyện yêu đương hay hôn nhân.
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin