MỖI CUỘC HỌP LÀ MỘT CÂU CHUYỆN VÀ BÀI HỌC CHO NGƯỜI TRỢ LÝ

Mỗi cuộc họp đều có bóng dáng của người trợ lý với những nhiệm vụ khác nhau: họ có thể là làm biên bản cuộc họp, họ sắp xếp điều phối cuộc họp, họ có thể nhận những nhiệm vụ bất ngờ trong cuộc họp…Tuy nhiên, bài viết này không nhằm chia sẻ tầm quan trọng của người thư ký – trợ lý với những cuộc họp, tôi muốn nói về những câu chuyện và bài học khi tham gia những buổi họp của Alphanam.

HỌC HỎI CÔNG NGHỆ, GẮN KẾT TÌNH CẢM

NGƯỜI THƯ KÝ – TRỢ LÝ KHÔNG CHỈ LÀ NGƯỜI LÀM, CHÚNG TÔI LÀ NHỮNG NGƯỜI HỌC, LẮNG NGHE VÀ HỌC HỎI TỪ ANH CHỊ ĐỒNG NGHIỆP VÀ LÃNH ĐẠO CỦA MÌNH.

MR. NGUYỄN CƠ THẠCH – Trợ lý Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ

Tháng 4 vừa qua là thời gian quan trọng với Việt Nam thực hiện giãn cách xã hội và các doanh nghiệp thực hiện làm việc từ xa, trao đổi qua hình thức trực tuyến, cụ thể là qua phần mềm zoom meeting đối với Alphanam. Người trợ lý phải luôn đảm nhận trách nhiệm duy trì liên lạc với mọi người và sắp xếp cuộc họp sao cho trơn tru nhất có thể.

Đối với cuộc họp trong thời điểm này, mỗi nhân viên đều được tiếp xúc với một phần mềm công nghệ mới hoàn toàn so với trước đó. Từ một văn phòng rộng, với âm thanh ánh sáng và màn hình chiếu thuyết trình… các cuộc họp giờ đây gói gọn lại trong căn phòng, trong một góc làm việc của của các nhân viên và lãnh đạo Alphanam. Những lỗi kỹ thuật về đường truyền cũng là một sự cố khó tránh khỏi nhưng kết thúc mỗi cuộc họp luôn tạo ra được những kết quả tích cực.

Các nhân viên đều phải tập tìm hiểu và học hỏi sử dụng những phần mềm mới này để áp dụng làm việc thuận tiện trong thời gian mỗi người đều không thể tiếp xúc gần nhau. Nhưng xa mặt không còn cách lòng, những buổi họp trực tuyến này vô tình đưa nhân viên và lãnh đạo gần nhau hơn, chia sẻ hơn trong một bầu không khí khác so với các cuộc họp tại văn phòng trước đó.

TRUYỀN CẢM HỨNG, ĐOÀN KẾT VÀ THÀNH CÔNG

Sinh nhật Bác Hồ vĩ đại – ngày 19/05/2020 – cũng đồng thời là ngày diễn ra cuộc họp “Alpec vĩ đại trở lại” và FUJIALPHA trở lại đường đua trên thị trường thang máy Việt Nam. Cuộc họp với sự góp mặt của tất cả các lãnh đạo, quản lý và đội ngũ nhân viên Alphanam đem đến một bầu không khí háo hức, mang trong tinh thần “khởi nghiệp” quyết chiến quyết thắng của toàn thể Alphanam.

Trong buổi lễ quan trọng này, tôi có nhiệm vụ ghi chép lại những chia sẻ về định hướng chiến lược, tầm nhìn và kế hoạch thực hiện để đưa thang máy Alpec và FUJIALPHA đứng trong top đầu thang máy tại Việt Nam. Ngoài những kế hoạch đó, tôi thấy được ý nghĩa nhân văn trong những tâm tư của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải “Chúng ta trước đã tốt, bây giờ đã tốt lại còn rẻ, vì chúng ta yêu người Việt Nam và muốn bán cho người Việt Nam.”

Từng lời nói, cử chỉ và những điểm hài hước mà Chủ tịch đưa vào bài phát biểu của mình luôn tạo một không khí vui vẻ, mang tinh thần chia sẻ của một người lãnh đạo đến các cộng sự của mình. Đây chính là một trong nhiều cuộc họp truyền cảm hứng cho các anh em Alphanam, và tôi là một phần trong đó.

HÃY TỬ TẾ VÀ SỐNG CÓ ĐAM MÊ

Đây là những điều tôi học được khi mình là một người Alphanam.

Không còn là những cuộc họp trực tuyến, không còn là những sự kiện lớn, tôi lại trở về với một cuộc họp nội bộ ấm cúng của ban Nhân sự và các lãnh đạo Alphanam. Đầu tiên, người trợ lý như tôi rất vinh dự khi được tham gia cuộc họp này để học hỏi các kiến thức liên quan đến lĩnh vực nhân sự và quản trị nguồn nhân lực. Hiểu thêm về một mảng lĩnh vực chuyên môn nhân sự củng cố thêm cho tôi những kiến thức nền tảng để hỗ trợ cho công việc của một người trợ lý sau này.

Trong đầu tôi, những câu nói tâm huyết của Chủ tịch vẫn còn in đậm:

  • Không có khái niệm người tốt nhất, mà chỉ có khái niệm người tốt nhất cho chính vị trí đó.
  • Ngày làm việc hiệu quả, tuần làm việc kết quả.
  •  Làm vì đam mê, làm vì vui, làm để thấy mình có giá trị và thể hiện mình làm được những điều người khác không làm được.
  •  Quan trọng nhất không phải người đó ngày hôm nay làm được gì, quan trọng hơn là tiếp tục học gì để làm điều đó tốt hơn.

Trên cương vị là người trợ lý, là một nhân sự của tập thể Alphanam, tôi sẽ suy ngẫm hơn và tìm kiếm con đường để dù là người của Alphanam hay là chính bản thân mình cũng luôn tử tế với công việc, tử tế với đồng nghiệp, với sếp, với người thân và những người xung quanh.

Hãy tử tế để nhận được sự tử tế, sống có đam mê để gặt hái nhiều thành công!

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin