LỜI CẢM ƠN VỐN KHÔNG HỀ NHỎ BÉ

Không ai có thể sống mà không quan tâm đến những người xung quanh. Cho đi những gì mình có và nhận lại những gì mình cần. Đó vốn là quy luật của loài người. Ở hai khía cạnh đó, lòng biết ơn và lời cảm ơn chân thành sẽ giúp cho mối quan hệ giữa người với người thêm gần gũi và bền chặt. Tuy vậy, không biết tự lúc nào, hai chữ “cảm ơn” tưởng chừng như giản đơn nhất, đến những đứa trẻ đang bập bẹ tập nói cũng biết thốt ra, lại khó để bày tỏ một cách đủ đầy đến vậy.

Một lời cảm ơn với những người dù lạ hay quen cũng không làm giá trị của chúng ta bị thấp đi, mà ngược lại càng cho thấy chúng ta là một người tử tế. Lời nói cảm ơn chân thành không cần phải dành cho những điều gì quá to tát, xa vời, mà hãy dành nó cho những điều bé nhỏ: cảm ơn người phục vụ bàn vì sự chu đáo; cảm ơn một người lạ mặt đã giữ cửa thang máy cho mình; cảm ơn bác tài xế đã chờ xe; hay cảm ơn bố, mẹ, người thân, bạn bè – thường là những người chúng ta khó nói lời cảm ơn nhất dù trong lòng luôn ngập tràn tình yêu thương.

Có những người không giỏi bộc lộ cảm xúc bằng lời nói. Dù thâm tâm họ rất muốn nói lời cảm ơn, nhưng dường như có một bức tường ngăn họ lại với những người xung quanh – để hai tiếng cảm ơn thôi cũng trở nên khó khăn. Tuy vậy, họ là đối tượng ý thức rõ hơn ai hết về ý nghĩa của sự biết ơn và luôn âm thầm bày tỏ điều đó bằng nhiều cách khác nhau. Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim và sẽ ở lại rất lâu.

Có thể nhắc đến một chiến dịch truyền thông đã gây ấn tượng sâu sắc trong thời gian gần đây của thương hiệu BAEMIN – ứng dụng giao đồ ăn nhanh vừa mới triển khai tại Việt Nam trong thời gian gần đây. Sinh nhật thường là dịp thương hiệu lấy mình làm trung tâm nhưng với BAEMIN thì lại khác, công ty này chọn một chiến dịch cảm ơn để gửi gắm sự biết ơn chân thành đến với khách hàng.

Chiến dịch cảm ơn của BAEMIN được triển khai trên nhiều nền tảng truyền thông, từ online cho tới offline, sử dụng viral mạng xã hội và hiệu ứng truyền miệng để lan toả thông điệp cũng như tiếp cận lượng người xem khổng lồ.“Cảm ơn bạn 3 năm qua đã dành vài giây xem quảng cáo BAEMIN mỗi lần dừng đèn đỏ”, “Cảm ơn bạn 3 năm qua đã khen tài xế BAEMIN đẹp trai để bọn tớ mát mặt”, “Cảm ơn bạn vì dù đang dở việc vẫn chạy lên chạy xuống nhận đồ từ tài xế BAEMIN”… Không cần quá đao to búa lớn, không cần đầu tư tiền tỉ mời người nổi tiếng tham gia, BAEMIN đã thực sự “chạm vào tim, ghim vào óc” khách hàng với những lời cảm ơn gần gũi và đáng yêu như vậy. Đi từ những bước nhỏ nhất, thương hiệu này dù “sinh sau đẻ muộn” nhưng không hề bị lép vế trước những ông lớn như Shopee Food hay Gojek.

Trong cuộc sống cũng như công việc hàng ngày, bản chất mỗi con người đều có cái tôi của mình, vì vậy, đa số chúng ta thường không thích nhận được những góp ý đặc biệt là góp ý tiêu cực về một vấn đề nào đó của mình. Tuy nhiên, mặc dù trong thực tế có những góp ý sẽ tác động tích cực cho mình và cũng có những góp ý có tác động không tốt nhằm tạo lung lay, những suy nghĩ sai lệch về quan điểm của mình, nhưng thay vì khó chịu, chúng ta có thể nở một nụ cười và cảm ơn họ. “Cảm ơn” là một câu có “sức mạnh” rất lớn, nó có thể sẽ thay đổi thái độ của những người xung quanh đối với chúng ta. Vì vậy, đừng ngại ngần khi phải nói cảm ơn!

Người sếp của bạn sẽ cảm thấy lời góp ý, nhắc nhở của mình được trân trọng nếu bạn nói lời cảm ơn. Nhân viên phục vụ tại quán ăn bạn thường lui tới có thể có thêm niềm vui và động lực làm việc nếu bạn nói lời cảm ơn cho công sức của họ. Đồng nghiệp của bạn có thể yêu quý bạn hơn nếu như bạn luôn biết cách đối nhân xử thế khéo léo ngay từ những lời cảm ơn. Mẹ của bạn có thể rạng rỡ cả một ngày dài nếu như bạn cảm ơn vì bữa sáng mà mẹ đã dậy từ sớm chuẩn bị cho cả gia đình. Và ngay cả chính chúng ta, phải chăng cũng đã từng cảm động khi nghe một lời cảm ơn từ người khác, dù chúng ta chỉ giúp họ một vài điều nhỏ nhặt như nhắc họ vuốt lại chiếc áo vest bị nhăn?


Thế giới này sẽ đẹp hơn nếu như những lời cảm ơn được nói ra hàng ngày.

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin