Được thành lập từ tháng 3/2021 với quân số thường trực chỉ là 3 nhân sự, phòng Marketing Thương mại – Sản xuất là mắt xích “trẻ” và tinh gọn nhất của Ban Marketing – Truyền thông nhưng bù lại, cũng chính là những gương mặt có “sức chiến đầu” bền bỉ nhất.

THỬ THÁCH MỚI – ĐAM MÊ MỚI

9 tháng trước, sự ra đời của phòng Marketing Thương mại – Sản xuất là kết quả từ quá trình tái cấu trúc Ban Marketing – Truyền thông nhằm tạo ra những đội ngũ chuyên môn phụ trách marketing cho các lĩnh vực hoạt động chuyên biệt trong sản xuất – kinh doanh của Alphanam Group. Nhớ lại thời điểm ấy, chị Phan Thu Hà (Trưởng Ban Marketing – Truyền thông) chia sẻ: “Việc thành lập phòng Marketing Thương mại – Sản xuất, phụ trách hoạt động marketing cho FUJIALPHA, ALPEC, The Best of Japan Home Center (JHC), hoạt động song song và chuyên biệt với các phòng Marketing Bất động sản, Truyền thông Tập đoàn là một chiến lược sáng suốt của Ban lãnh đạo. Nếu như trước đây, nhiệm vụ của mỗi thành viên Ban Marketing là bao quát, phủ rộng đồng thời tất cả các lĩnh vực thì từ tháng 3/2021, phạm vi hoạt động của chúng tôi được chuyên môn hóa, tức là phải đi sâu, đi sát mọi ngóc ngách của vấn đề, cùng đội ngũ kinh doanh chinh chiến trên các mặt trận…”.

Anh Nguyễn Trung Dũng – Phó phòng Marketing Thương mại – Sản xuất cho biết thêm: “Để cho dễ hiểu thì giống như trong bóng đá, khi bạn chơi ở các giải “phủi” thì một người có thể chạy khắp sân, đóng vai từ thủ môn cho đến tiền đạo. Nhưng khi là một cầu thủ chuyên nghiệp, thi đấu ở những giải hàng đầu thì nếu là một tiền đạo, nhiệm vụ của anh là rình rập trước vòng cấm và săn bàn. Nếu là một thủ môn, hãy làm chủ vòng 16m50 của mình và tỏa sáng bằng những pha bắt bóng”.

Việc chuyển đổi trạng thái, từ tư duy làm việc mang tính bao quát sang chế độ “khu biệt hóa, chuyên môn hóa” chắc chắn không thể tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu. Anh Hoàng Việt Thắng – Chuyên viên Thiết kế sáng tạo, Phòng Marketing Thương mại – Sản xuất, đưa ra một sự so sánh khá thú vị để kể về những ngày đầu tiên làm quen với nhiệm vụ mới: “Người làm Marketing muốn thành công thì một trong những yếu tố quan trọng nhất là tình yêu đối với sản phẩm mình phụ trách. Trước đây, chúng tôi phải yêu cùng lúc nhiều sản phẩm thì kể từ khi phòng được thành lập, tình yêu của chúng tôi bắt đầu được dành cho chỉ một sản phẩm duy nhất, đó là THANG MÁY. Hành trình cảm xúc từ khi cùng lúc được yêu nhiều người cho đến khi chỉ yêu một người và dành trọn vẹn tâm tư, tình cảm và suy nghĩ của mình cho người đó như thế nào thì tôi và các thành viên phòng Thương mại – Sản xuất cũng như vậy”.

VÌ YÊU MÀ… SUY NGHĨ VÀ HÀNH ĐỘNG

Một khi đã yêu, đã gắn bó với điều gì thì luôn muốn điều ấy phải thật đẹp, thật lộng lẫy và không bị lẫn lộn trước đám đông. Các thương hiệu thang máy FUJIALPHA, ALPEC đã có lịch sử gần 2 thập kỷ trên thị trường, nổi tiếng là những sản phẩm tốt nhưng với sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các thương hiệu nhập ngoại cũng như giữa “ma trận” các hãng thang máy mọc lên như nấm sau mưa khắp Việt Nam thì để tạo nên được sự khác biệt là một thử thách không nhỏ.

“Hai tháng đầu tiên sau khi phòng Marketing Thương mại – Sản xuất được thành lập là những ngày chúng tôi tập trung toàn lực cho việc nghiên cứu, đánh giá thị trường để biết thương hiệu FUJIALPHA, ALPEC đang đứng ở đâu, các đối thủ đang làm gì, khách hàng mong đợi gì và chúng ta cần làm gì để tạo nên được những điều khác biệt so với số đông” – chị Hà Phan nhớ lại.

“Trăn trở về những điều khác biệt, những cái riêng và duy nhất cho FUJIALPHA, ALPEC đi theo chúng tôi không chỉ là trong giờ làm việc mà còn là cả những buổi trà đá giờ nghỉ trưa, thậm chí là còn đến tận đêm khuya. Không nhớ nổi bao nhiêu lần có một ý tưởng chợt lóe lên lúc nửa đêm và tôi phải ngay lập tức nhắn tin cho chị Hà, anh Thắng để trao đổi, bàn bạc để rồi đúng 8 giờ sáng hôm sau khi đến văn phòng, chúng tôi bắt đầu triển khai ý tưởng mới thành những sản phẩm thực tế” – anh Nguyễn Trung Dũng kể.

Sau những ngày trăn trở ấy, với hàng trăm trang tài liệu nghiên cứu về thị trường và các đối thủ, phòng Marketing Thương mại – Sản xuất đã vẽ nên một bức tranh tổng thể về thực trạng và các đặc điểm của ngành thang máy Việt Nam. Từ những dữ liệu này, kết hợp với đặc tính đã trở thành DNA truyền thống trong các sản phẩm – dịch vụ của Alphanam Group là “chất lượng quốc tế cho thị trường Việt Nam”, “tiên phong”…, phòng Marketing Thương mại – Sản xuất đã tìm ra một hướng đi thích hợp.

“Chúng tôi xác định, đối thủ của mình là các thương hiệu nhập khẩu đến từ châu Âu và có danh tiếng trăm năm như Otis, Schindler… FUJIALPHA là thương hiệu Việt Nam vươn tầm thế giới và các hoạt động marketing sẽ lấy thước đo là từ chính những thương hiệu thế giới này, vượt lên hẳn những tiêu chuẩn vốn đang khá thấp của các thương hiệu trong nước” – Chị Phan Hà nói.

TẠO NÊN NHỮNG NIỀM TỰ HÀO

Ý tưởng về những FUJIALPHA, ALPEC hay JHC được khoác lên mình một diện mạo mới, với tinh thần “quốc tế hóa” từ các thông điệp cho đến hình ảnh nhận được sự phê duyệt của Ban lãnh đạo. Từ tháng 5/2021, phòng Marketing Thương mại – Sản xuất dần khép lại quá trình “tập trận” của mình và chính thức bước vào “trận đánh”.

“Từ ý tưởng cho đến thực tế là cả một hành trình dài. Riêng trong phạm trù hình ảnh, để thổi được cái hồn cốt mới mẻ, trẻ trung, quốc tế và hiện đại nhưng vẫn giữ được những dấu ấn tinh túy của các thương hiệu đã tồn tại gần 2 thập kỷ là nhiệm vụ không dễ” – anh Hoàng Việt Thắng cho biết.

“Tôi đã nghiên cứu rất sâu về cách các thương hiệu toàn cầu như Toshiba, Kansai, Samsung, Apple… và nhận thấy rằng, điều mấu chốt để xây dựng nên hình ảnh thân thuộc cho thương hiệu không phải là cách thể hiện đao to búa lớn mà chính là sự giản đơn nhưng tinh tế, hài hòa trong từng đường nét lẫn cảm quan” – Anh Thắng chia sẻ về xuất phát điểm của những sản phẩm marketing đang giúp FUJIALPHA, ALPEC trở nên nổi trội trên thị trường thang máy, được cả người trong nghề lẫn khách hàng đánh giá là “thoạt nhìn không nghĩ là của một thương hiệu Việt Nam”.

Màu sắc hiện đại không chỉ được thể hiện trên các ấn phẩm quảng cáo truyền thống như banner, poster… mà phòng Marketing Thương mại – Sản xuất còn mạnh dạn đưa vào các sản phẩm quảng cáo hiện đại, hợp với thị hiếu của khách hàng mà ví dụ tiêu biểu nhất chính là các video clip được đăng tải trên Facebook, Youtube, Tiktok. Đến tháng 12/2021, ngay chính các thành viên của phòng Marketing Thương mại – Sản xuất cũng bất ngờ khi nhìn vào thành quả hơn 40 video clip lớn nhỏ được thực hiện và đăng tải về FUJIALPHA, ALPEC, JHC. Tất cả đều mang một màu sắc hiện đại chưa từng có, được dàn dựng với các kỹ thuật, kỹ xảo chuyên nghiệp do chính đội ngũ của mình làm ra.

TIÊN PHONG & “DẪN DẮT” THỊ TRƯỜNG

Chỉ đẹp thôi là chưa đủ để những “tình yêu” FUJIALPHA, ALPEC, JHC trở nên đặc biệt và nổi trội trong “trận chiến marketing”. Những chiến lược về nội dung tiếp thị mang tính đột phá cũng được Phòng Marketing Thương mại – Sản xuất đưa vào thực hiện.

“Để giành được lợi thế trên chiến trường, bạn phải có những vũ khí mạnh nhất và duy nhất mà không đối thủ nào có được!” – anh Nguyễn Trung Dũng chia sẻ.

Cũng chính từ suy nghĩ đó, xuyên suốt từ tháng 6 đến tháng 12/2021, phòng Marketing Thương mại – Sản xuất liên tục tạo ra những “vũ khí chiến lược”, giúp FUJIALPHA trở nên nổi trội trên thị trường với hàng loạt những cái “nhất” và “đầu tiên”: thương hiệu thang máy triển khai nhiều chương trình khuyến mãi nhất, thương hiệu thang máy đầu tiên phát triển kênh Tiktok và Youtube riêng…

Đặc biệt, tháng 10/2021 trở thành một cột mốc đáng nhớ khi FUJIALPHA là hãng thang máy đầu tiên tại Việt Nam và châu Á, thứ 3 trên toàn thế giới giới thiệu sản phẩm theo các bộ sưu tập chủ đề. 3 bộ sưu tập thang máy mang tên “Sắc màu biển xanh”, “Phong thủy Ngũ hành” và “Thịnh vượng Cát tường” lần lượt được ra mắt không chỉ khẳng định vị thế cho thương hiệu “Thang máy của Kiến trúc sư” mà còn mang tính dẫn dắt cả một thị trường thang máy đang phát triển nóng, nhưng còn rất “xù xì” về hình ảnh, chưa thực sự coi thang máy là một tác phẩm nghệ thuật.

Trong khi đó, những câu chữ về giấc mơ, sứ mệnh đưa “sản phẩm thang máy Việt Nam vươn ra thị trường thế giới” do phòng Marketing Thương mại – Sản xuất viết ra vào tháng 5/2021 cũng nhanh chóng được hiện thực hóa sau khi ALPEC tiến hành ký kết hợp tác với FUJI Elevator Malaysia để mở đường đưa các sản phẩm thang máy do ALPEC sản xuất tới chinh phục các thị trường giàu tiềm năng tại châu Á, Trung Đông, Bắc Mỹ và Australia.

Những dấu ấn tiên phong, vươn tầm thế giới và vị thế dẫn dắt cả thị trường chính là những thành quả đáng tự hào mà phòng Marketing Thương mại – Sản xuất được góp phần tạo nên cùng tập thể Ban điều hành, CBNV ALPEC, FUJIALPHA. Phần thưởng cho những nỗ lực ấy đó chính là việc cả ALPEC và FUJIALPHA đều xuất sắc được vinh danh trong Top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam vào cuối tháng 12/2021.

Post Views: 346