Năm 2020, Alpec sẽ trở lại với một diện mạo mới, mục tiêu mới và khát vọng mới. Một khát vọng đưa “Alpec vĩ đại trở lại” để trở thành thương hiệu thang máy được tin dùng và lựa chọn hàng đầu tại Việt Nam. Song hành với đó là sự tái xuất hiện trở lại của thương hiệu thang máy FUJIALPHA, đưa FUJIALPHA trở lại thị trường và cung cấp sản phẩm "hàng Việt Nam chất lượng cao" dành cho người Việt.

Thang máy như Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã nói “là một trong 3 trụ cột chính của Alphanam cùng với bất động sản và đầu tư tài chính”, nhưng có lẽ không phải ai trong gia đình Alphanam cũng có thể biết được, định hướng sản xuất thang máy của Alphanam đã có từ cách đây 17 năm, từ những ngày trụ sở của Tập đoàn còn đang tọa lạc tại tòa nhà 6 tầng ở 79 Mai Hắc Đế. Tại đó, khát vọng lớn để người Việt có thể làm ra một sản phẩm thang máy đã bắt đầu hình thành.

Dẫn dắt chân thành từ câu chuyện cá nhân – gia đình, người đứng đầu Alphanam Group chia sẻ lựa chọn việc làm thang máy xuất phát từ mong muốn dung dị để bậc phụ mẫu không còn mệt mỏi khi phải “leo lên tầng 5 – tầng 6” và câu nói của người anh cả Nguyễn Tuấn Phương “Làm thang máy rất khó và thiên nhiều về phần kỹ thuật”. “Tôi không phải dân kỹ thuật và cũng không biết gì về kỹ thuật. Nhưng tuổi trẻ mà, càng thách thức càng muốn dấn thân, và hơn cả tôn chỉ của tôi đối với những lĩnh vực hoạt động của Alphanam đó chính là “Chỉ làm những gì mình không biết”. Thế là quyết tâm phải sản xuất thang máy, quyết tâm đưa thang máy trở thành một trong những lĩnh vực mà Alphanam phải làm” – Đó chính là chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải tại Lễ ra mắt CTCP Thang máy FUJIALPHA và Ra mắt HĐQT CTCP Liên doanh Alpec vào ngày 19/5/2020.

Mất 2 năm đi vòng quanh thế giới, từ các nhà máy của Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha rồi đến Trung Quốc…, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải khi đó cùng với Mr. Nguyễn Tuấn Phương và Ms. Âu Thiên Hương đã đi từng nhà máy để học tập công nghệ sản xuất, tìm từng bu-lông, ốc vít một để có thể bắt đầu khát vọng “Tự mình làm ra một chiếc thang máy”.

Trở về sau những chuyến đi dài để tham khảo và học tập, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã bắt tay vào việc sản xuất thang máy bằng việc tập hợp “một nhóm những anh em, tiêu chí tiên quyết là phải chưa từng biết gì về thang máy” để bắt đầu lắp ráp chiếc thang máy đầu tiên ở 79 Mai Hắc Đế. Đứng đầu nhóm anh em đấy là Mr. Bùi Hồ Dũng – Kỹ sư cơ khí và cũng là tác giả của ca khúc “Bài ca Alphanam”. Chiếc thang máy đầu tiên tại 79 Mai Hắc Đế được Chủ tịch tận tay tìm và nhập từng nguyên vật liệu, được lắp ráp bởi bàn tay của những người chưa từng biết gì về thang máy. Cho đến ngày hôm nay, chiếc thang máy đó vẫn vận hành tốt.

Khởi đầu đầy gian nan nhưng tự hào đó chính là tiền đề ra mắt Công ty Liên doanh FUJIALPHA tại Nhà hát lớn cách đây 15 năm. Ngày hôm đó, trước các đối tác từ Nhật Bản và Malaysia, trước toàn thể CBNV FUJIALPHA và Alphanam lúc đó, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã đưa ra khẩu hiệu: “Trong vòng 3 năm, FUJIALPHA phải là công ty thang máy số 1 Việt Nam. Trong vòng 6 tháng sau khi ra mắt, FUJIALPHA phải bán được 100 thang”. Khẩu hiệu vang dội ngày đó được Chủ tịch “thú nhận” rằng “không có bất cứ một căn cứ nào dựa vào để đưa ra cam kết như vậy ngoài niềm tin mãnh liệt rằng nhất định phải làm được”. Và thực sự, FUJIALPHA đã làm được, với dự dẫn dắt của những người lãnh đạo Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, Mr. Nguyễn Tuấn Phương, Mr. Tạ Quốc Khánh… chỉ trong vòng 3 năm, FUJIALPHA đã có mặt trên khắp mọi miền đất nước, trở thành thương hiệu có sức nặng và chỗ đứng trên thị trường.

Năm 2005, CTCP Liên doanh FUJIALPHA được chuyển đổi thành CTCP Liên doanh Alpec, tiếp tục viết tiếp những thành tựu đã có từ FUJIALPHA. Trải qua chặng đường gần 15 năm hình thành và phát triển, Alpec đã trở thành thương hiệu uy tín, sở hữu các dòng sản phẩm chất lượng cao, là đơn vị trong nước đầu tiên sản xuất thang máy động cơ không hộp số, phát triển dòng thang máy tốc độ 2 – 4 m/s cũng như lắp đặt thang cuốn ngoài trời cao và dài nhất Việt Nam.

Mr. Nguyễn Tuấn Phương – Thành viên HĐQT CTCP Liên doanh Alpec – Người đã gắn bó với FUJIALPHA và Alpec sau này từ những bước đi đầu tiên chia sẻ, “Chỉ trong vòng hơn 10 năm, chúng ta đã sản xuất được những sản phẩm thang máy mà có những công ty đi trước chúng ta hàng chục năm vẫn không làm được. Khi những công ty trong nước còn chưa dám nghĩ đến việc làm lắp những thang máy 7m/s, hay 4m/s, 3m/s… thì chúng ta đã sản xuất ra được những thang máy đó và còn bền vững đến ngày hôm nay”.

Đây chính là niềm tự hào đáng để trân trọng, là nền tảng vững chắc cho những bước nhảy vọt sau này của Alphanam trong lĩnh vực sản xuất thang máy.

Trong tầm nhìn chiến lược của Alphanam Group trong 25 năm tới, 1/4 thế kỷ tiếp theo, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cùng Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật, Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ đã xác định, sản xuất công nghiệp vẫn là một trong những trụ cột quan trọng, đường dài, bền bỉ của Alphanam và gắn kết lâu dài với hình ảnh của Alphanam trong ít nhất 25 năm tiếp theo. 

Để phát triển vững chắc trụ cột này, Ban Lãnh đạo đã xác định cần phải thay đổi. Trước đây, lĩnh vực thang máy của Alphanam tập trung hoàn toàn vào chất lượng với phương châm “tiền nào của ấy”, tuy nhiên cùng với thời gian cũng có thể nhận ra rằng, chỉ tập trung vào chất lượng thôi chưa đủ, chúng ta phải cạnh tranh bằng cả giá thành mới có thể xây dựng được lợi thế cạnh tranh trong một thị trường khốc liệt và thay đổi không ngừng như ngày nay, để làm sao lĩnh vực thang máy của Alphanam có thể chiếm lĩnh thị trường như chúng ta đã từng, làm ra một sản phẩm thang máy “đã tốt lại còn rẻ”. Đây là một công việc khó, bởi cùng sự phát triển của chúng ta thì đối thủ của chúng ta cũng phát triển.

Bởi thế, bước sang năm 2020, Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã xác định một trong những mục tiêu quan trọng đó chính là tái cấu trúc cho lĩnh vực sản xuất nói chung. Alpec và FUJIALPHA chính là bắt đầu cho định hướng phát triển trụ cột trong thời gian tới.

Nói là làm, những cuộc họp của Ban Lãnh đạo và Nhân viên liên tục được diễn ra để lên phương án triển khai cho chiến lược đã đề ra. Một thông điệp mang tính quyết định “Alpec vĩ đại trở lại” đã được Ban Lãnh đạo đặt ra với khát vọng đưa thương hiệu Alpec ngày càng lớn mạnh. Song hành với đó, xây dựng một “FUJIALPHA mới”, đưa FUJIALPHA trở lại thị trường và cung cấp sản phẩm “hàng Việt Nam chất lượng cao” dành cho người Việt.

Để hiện thực hóa khát vọng và thông điệp đó, những hoạt động mang tính thực tiễn đã bắt đầu, từ tái cấu trúc toàn bộ hoạt động công ty từ tầm nhìn chiến lược, thay đổi hệ thống nhân sự… đến cải tạo lại nhà máy, kho hàng, nhập máy móc sản xuất từ nước ngoài…

Ngày 19/5/2020, Lễ ra mắt CTCP Thang máy FUJIALPHA và Ra mắt HĐQT mới CTCP Liên doanh Alpec đã được diễn ra, bước đầu hiện thực hóa những mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể mà 2 công ty đặt ra trương giai đoạn mới.

Một “Alpec vĩ đại trở lại” và một FUJIALPHA hoàn toàn mới với định hướng “Thang máy của Kiến trúc sư” đang dần được thành hình dựa trên những thành tựu đã có và sự tiếp thu từ những đổi mới của thời đại, thị trường và của chính Alphanam Group.

Năm 2020 là năm của sự thay đổi, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã nói, chúng ta phải xây dựng một “Tinh thần thời chiến”, bắt đầu lại từ “Lính” luôn sẵn sàng xông pha, lăn xả để vươn lên trở thành “Đại tướng”. Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cũng nhấn mạnh: “Nếu chúng ta vẫn nghĩ cũ, làm cũ thì chúng ta sẽ tụt hậu. Bắt đầu từ từng người một phải nghĩ mới, làm mới. Vì đây là ước mơ của chúng ta, không có ước mơ nào ngồi đợi để thành hiện thực mà phải cố gắng, phải quyết liệt mới có thể thành công”. FUJIALPHA và Alpec sẽ đi đầu trong những quy trình quản lý, quản trị một cách hiện đại nhất, thử nghiệm và áp dụng một cách quyết liệt những chính sách mới mang tính hà khắc, để có thể trở thành hình mẫu công ty vận hành và hoạt động chuyên nghiệp, công ty mang tầm quốc tế chứ không chỉ là sản xuất thang máy và bán thang máy. Chỉ có như thế mới thực hiện tham vọng trở thành công ty top đầu thang máy tại Việt Nam.

Post Views: 97