Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC CHO CHIẾN LƯỢC BỀN VỮNG CỦA ALPHANAM GROUP

Ngay từ những ngày đặt viên gạch đầu tiên cho nền móng ngôi nhà Alphanam đến khi lớn mạnh như hiện tại, Alphanam Group luôn chú trọng đến việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, để mỗi CBNV đều có cơ hội được học hỏi, cống hiến và phát triển từ ngôi nhà chung Alphanam.

TỪ TRUYỀN THỐNG GIÁO DỤC CỦA NGƯỜI LÃNH ĐẠO Alphanam Group được xây từ người lãnh đạo lớn lên trong gia đình có truyền thống giáo dục, Thân sinh của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải là một nhà giáo, vì lẽ đó, văn hóa đào tạo tại Alphanam Group được xây dựng và triển khai một cách hoàn toàn tự nhiên như một việc tiếp nối truyền thống gia đình của người đứng đầu, để từ đó dần ngấm sâu vào máu của các thế hệ lãnh đạo như Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật, Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ… và sau đó được triển khai đến từng CBNV của Tập đoàn. Mong muốn của Chủ tịch sau khi hoàn thành sứ mệnh Doanh nhân chính là được trở về với nghề truyền thống của gia đình, được đóng góp cho nền giáo dục, kiến tạo những giá trị phát triển bền vững cho cộng đồng. Tháng 8 vừa qua, Chủ tịch có tên trong danh sách 17 thành viên của Hội đồng Trường Đại học Ngoại thương. Đây có thể coi là bước đầu tiên trên hành trình tiếp nối truyền thống giáo dục đáng tự hào của gia đình Chủ tịch.

Việc viết tiếp truyền thống giáo dục của gia đình không chỉ được Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải hiện thực hóa mà còn được Mr. Minh Nhật và Ms. Ngọc Mỹ phát huy một cách hoàn toàn tự nhiên. Ms. Ngọc Mỹ nhiều năm liền đã đảm nhiệm vai trò là Giám đốc phát triển của Quỹ học bổng Vietseeds, nơi không chỉ hỗ trợ học bổng cho các sinh viên khó khăn mà hơn cả còn truyền cho các em cảm hứng và sự hậu thuẫn để bước vào đời.

Còn Mr. Minh Nhật lại bước chân vào sự nghiệp giáo dục với mong muốn tạo ra một môi trường phát triển toàn diện cho các mầm non tương lai của đất nước qua việc thành lập trường mầm non quốc tế Maple Bear tại Long Biên và tiếp tới đây là tại King Palace – 108 Nguyễn Trãi. Từ Chủ tịch cho đến Mr. Minh Nhật, Ms. Ngọc Mỹ, mỗi người đang thực hiện công việc khác nhau, trách nhiệm và vai trò khác nhau, nhưng tựu chung đều đang thừa hưởng, tiếp nối và phát huy truyền thống giáo dục vốn có của gia đình. Và chính truyền thống đáng tự hào này đã và đang tạo nên một nét văn hóa riêng có của gia đình Alphanam, khi việc đào tạo không chỉ được thể hiện qua các khóa học cho CBNV mà còn được truyền tải qua từng triết lý và định hướng kinh doanh của Ban Lãnh đạo. Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải từng chia sẻ rằng, Alphanam Group chỉ làm những cái mà Chủ tịch không biết. Điều này không chỉ trở thành nền tảng trong định hướng phát triển của Tập đoàn mà qua đó còn thể hiện văn hóa học tập để phát triển của thế hệ lãnh đạo, là “kim chỉ nam” cho người Alphanam liên tục học hỏi để phát triển năng lực của bản thân để luôn phù hợp với sự phát triển không ngừng của Alphanam Group.


ĐẾN VĂN HÓA ĐÀO TẠO TẠI ALPHANAM GROUP
Văn hóa đào tạo tại Alphanam Group diễn ra như một lẽ tự nhiên, một nét truyền thống. Người Alphanam không chỉ được phát triển qua các khóa đào tạo mà còn được rèn giũa năng lực qua từng chia sẻ, chỉ dẫn trực tiếp của Ban Lãnh đạo, qua từng thực tiễn của công việc thường ngày. Nhiều CBNV Alphanam Group đã khắc ghi trong lòng hình ảnh của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải luôn hết mình ân cần truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm, không bao giờ từ chối những thắc mắc trong công việc. Ms. Nguyễn Thị Bích Liên (Thủ kho Công ty Liên doanh Alpec) cho đến giờ vẫn ghi nhớ câu chuyện Chủ tịch trực tiếp hướng dẫn cho mình ngày cô vừa chuyển vị trí từ Thủ kho của cơ khí thiết bị sang Thủ kho của thang máy: “Ngày đấy mới chuyển vị trí còn nhiều bỡ ngỡ, đâm ra đã có những sai sót khi làm việc. Chủ tịch bấy giờ còn là Tổng Giám đốc đã xuống tận nhà máy để trực tiếp hướng dẫn, xắn tay vào cùng các anh em nhà máy đóng hàng, đóng gói, vừa làm Chủ tịch vừa hướng dẫn, bộ này phải đóng gói như nào, phải đi cùng bộ nào. Đến lúc cuối giờ ai cũng mồ hôi đầm đìa, Chủ tịch cũng mồ hôi ướt đẫm áo.”

Phát huy văn hóa đào tạo này, Alphanam Group thường xuyên tổ chức các khóa học kỹ năng và chuyên môn để mỗi CBNV được phát triển năng lực, hoàn thiện bản thân. Trong năm 2019, Alphanam Group đã tổ chức 6 khóa đào tạo mời giảng viên bên ngoài, trong đó có 5 khóa dành cho quản lý cấp trung khóa học “Lãnh đạo nền tảng” và 1 khóa học “Kỹ năng làm việc chuyên nghiệp” dành cho CBNV do Tiến sĩ Vũ Quốc Việt – một trong những giảng viên có 20 năm kinh nghiệm đào tạo các khóa học tại các Tập đoàn lớn như FPT, Viettel, VinGroup… trực tiếp đứng lớp; 10 buổi đào tạo với chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn Thiết kế của 79Pro; 19 khóa đào tạo bên ngoài về lĩnh vực chuyên môn của các Ban/Phòng.

Ngoài ra các Ban/Phòng của Alphanam Group còn thường xuyên thực hiện đào tạo nội bộ về chuyên môn cho các nhân viên của phòng ban mình, đào tạo chéo giữa các phòng/ban để các nhân viên có sự hiểu biết đa dạng về chuyên môn, về công việc các phòng/ban khác để từ đó tạo nên sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận, phòng ban. Tất cả các khóa đào tạo đều nhận được sự hưởng ứng và tham gia của 100% các thành viên gia đình Alphanam Group. Tính đến thời điểm hiện tại, CBNV của Alphanam Group đã đạt 7.283 giờ /7.900 giờ đào tạo đã đăng ký năm 2019.


Các CBNV đã không còn bất ngờ với việc Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Nhật hay Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ có mặt tại các buổi học của các khóa đào tạo dành cho nhân viên để dự giờ và trực tiếp đánh giá, góp ý những cái được và chưa được, những cái cần thay đổi qua mỗi bài tập thực tiễn mà nhân viên trình bày. Chính điều này đã tạo nên một văn hóa đào tạo gần gũi, gắn kết giữa Ban Lãnh đạo và CBNV.


Ms. Lê Lan Anh (Tổng Giám đốc CTCP VIREX) chia sẻ sau khóa đào tạo rằng, sự quan tâm đào tạo kiến thức cho CBNV của Ban Lãnh đạo đã tạo động lực rất lớn cho mỗi CBNV trong việc phát triển năng lực của bản thân. Không chỉ đơn thuần là lý thuyết, mỗi khóa học áp dụng rất nhiều kiến thức thực tiễn, thực hiện các bài tập thực hành liên quan trực tiếp đến công việc nên sau khóa học mọi người được ứng dụng kiến thức vào thực tế công việc, do vậy công việc được hiệu quả hơn, tăng năng suất hơn. Đồng quan điểm, Ms. Phan Hà (Trưởng Ban Marketing) cho rằng: “Tôi thấy mình đã học được thêm rất nhiều điều bổ ích cho công việc, đặc biệt trong việc phân tích và giải quyết các vấn đề của phòng ban mình. Không những thế, việc Ban Lãnh đạo trực tiếp tham gia các khóa đào tạo còn tạo thêm rất nhiều động lực cho chúng tôi để phát triển và hoàn thiện kỹ năng chuyên môn qua từng khóa học.” Năm 2020 sắp đến, không chỉ mở ra một thập kỷ mới mà đây còn là thời điểm quan trọng khi Alphanam Group chính thức bước sang 25 năm, 1/4 thế kỷ với những thay đổi và bước tiến mới đáng mong chờ. Người Alphanam ngày hôm nay lại càng có thêm động lực để tiếp tục phát huy văn hóa đào tạo của Alphanam Group, phát triển và hoàn thiện năng lực của bản thân để phù hợp với những chiến lược và định hướng mới của Ban Lãnh đạo.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN