CÔ KỸ SƯ QS VÀ CÂU CHUYỆN VÌ YÊU ALPHANAM MÀ TĂNG TỐC

Làm việc “nhanh” với tinh thần máu lửa của những chiến binh từ lâu đã không còn xa lạ khi nói đến phẩm chất của người Alphanam. Các thành viên tăng tốc trong suy nghĩ và hành động từng ngày, xuất phát từ lòng tin rằng kết quả rồi sẽ đạt được như ý nguyện, và từ tinh thần trách nhiệm với ngôi nhà thứ hai mang tên Alphanam.

Xin gửi đến các độc giả những dòng hồi ức của Ms. Đỗ Thị Hoàng Điệp – Chuyên viên QS – BQL Dự án Marriott Đà Nẵng về một tình yêu đặc biệt: tình yêu với Alphanam. Câu chuyện của một nữ kỹ sư vì yêu mà “tăng tốc” trên hành trình vượt qua nỗi sợ hãi và chạm đến những ngưỡng giá trị mới.

MỘT NGƯỜI BẠN CỦA TÔI HỎI:

– Bạn làm ở đâu?

– Tôi làm trong cái công trình cao cao đằng kìa nè.

– Bạn đàn bà con gái làm chi trong đó?

– Làm chứ, làm QS – Kỹ sư thanh toán đó.

– Nghe lạ quá, cụ thể là làm cái gì?

– Bạn biết nghề kỹ sư không?

– Biết.

– Bạn biết nghề kế toán không?

– Biết.

– Tôi là gạch nối giữa kỹ sư và kế toán. Ví dụ như bạn xây nhà,kỹ sư vẽ bản vẽ, thi công xây dựng. Kế toán trả tiền.Người tính ra bao nhiêu tiền để trả từ bản vẽ của kỹ sư và cái nhà được xây là tôi đó.

– À hiểu rồi. Làm có vui không?

– Vui chứ, không vui sao làm miết từ hồi ra trường đến giờ.

– Ôi. Tôi thấy ai làm công trình trông cũng “bụi bặm”…

Rồi tôi kể cho người bạn của tôi nghe chuyện công việc của mình. Bạn tôi mắt tròn mắt dẹt, nó cười, nó ngạc nhiên, rồi kết luận: Thú vị quá! Tôi ngắm nhìn nàng “tiểu thư” cao gầy đang lớn, xinh tươi duyên dáng bên bờ sông Hàn mà mình đang gắn bó và yêu mến – Tòa MLand Mark – và thầm nghĩ rồi đây “cô gái” này cũng sẽ tỏa sáng rực rỡ không kém hai “người anh trai” của mình.

“Cậu ấy” là Four Points By Sheraton và Altara Suites Đà Nẵng, là những “chàng trai” lịch lãm, phong độ và rất lãng tử bên bờ biển Mỹ Khê tuyệt đẹp. Chúng tôi thường gọi các cậu ấy với cái tên trìu mến là Alphanam Luxury.

Tôi chuyển công tác đầu quân cho Tập đoàn Alphanam khi Alphanam Luxury còn nhỏ, mới chỉ xây dựng phần thô. Đó là một ngày hè giữa tháng 6 năm 2016. Ấy vậy mà sau gần 2 năm thần tốc, “cậu bé” ấy đã lớn phổng phao, trở thành một chàng trai lực lưỡng, đầy cuốn hút với nét đẹp rất riêng, không lẫn vào đâu được trong một dãy các nam thanh nữ tú cao tầng khác dọc bờ biển Mỹ Khê danh giá. “Cậu ấy” là niềm tự hào của Alphanam Group và làm thơm lây cả chúng tôi – những con người trong đại gia đình ấy với doanh thu ngày một lớn và tỷ lệ lấp đầy phòng cao.

Hai tuyệt phẩm trên ra đời nhờ tầm nhìn sâu rộng của Alphanam và sự đầu tư lớn đích đáng, đón đầu xu hướng phát triển du lịch tại vùng đất Đà Nẵng giàu tiềm năng và hiếu khách, đúng như phương châm của Alphanam: luôn “Đi trước một bước”!

Nhìn lại chặng đường gần sáu năm khi tôi gia nhập đại gia đình Alphanam, tôi thấy mình lớn lên rất nhiều.Những ngày tháng khó khăn, thách thức nhưng cũng không kém phần hấp dẫn và huy hoàng cho tôi những phút giây phút thăng hoa trong công việc. Tôi phát hiện ra rằng giới hạn của bản thân không như mình tưởng, nó xa hơn và rộng hơn nữa. Đúng như những gì Ban Lãnh đạo Tập đoàn đã chia sẻ “Khó khăn là thách thức và khó khăn cũng chính là cơ hội”. Cơ hội chỉ có giá trị khi mình sử dụng được, nó không chỉ là duyên mà còn phải đủ điều kiện. Vì vậy, trước khi duyên lành đến, chúng ta hãy bước đi thật nhanh, tạo điều kiện thật tốt để biến cơ hội thành hiện thực, biến điều không thể thành có thể.

Như người ta nói, nếu dòng tiền của dự án là dòng máu thì QS chính là chiếc van đóng mở trên tuyến ống ấy. Nếu van đóng mở thất thường, máu không lưu thông để nuôi các bộ phận trên cơ thể được thì con người của dự án cũng không được khỏe mạnh, nhà thầu thiếu nguồn lực tài chính để nuôi nhân lực, bổ sung vật lực đánh nhanh, thắng lớn. Tiến độ dự án vì vậy mà bị ảnh hưởng.

Tiến độ thi công trên công trường lúc nào cũng hối hả và căng thẳng. Bộ phận nội nghiệp chỉ có thể hỗ trợ và tiến về phía trước cùng họ, không thể lề mề và chậm trễ. Muốn chạy nhanh phải có đôi chân khỏe, muốn hồ46 Alphanam Magazine – Tháng 02/2022 – Số 50sơ nhanh phải chuẩn bị quy trình rõ ràng, biểu mẫu sẵn sàng, hướng dẫn kỹ càng. Đến khi hoàn thành công tác thi công là nghiệm thu ngay, lên hồ sơ ngay.

Khi phòng mẫu cơ bản hoàn thành, nhà thầu thi công cơ điện đại trà cũng đã được chọn. Việc đầu tiên là quyết toán cho nhà thầu thi công phòng mẫu. Đó là một mớ hỗn độn, khó nhằn với những con người đang bực bội, thất vọng vì trượt thầu. Tôi ít nhiều hiểu nỗi thất vọng và giận dữ của họ. Tôi phải dọn sạch khoản nợ chưa đặt tên này càng nhanh càng tốt trong không khí hòa bình và êm đẹp.

Tôi hướng dẫn họ lập hồ sơ, bản vẽ hoàn công, lên khối lượng, giá trị một cách tỉ mỉ, chi tiết, ân cần và dịu dàng như mẹ bày con viết chữ. Tôi hiểu cho tâm trạng của họ, nhưng ưu tiên của tôi vẫn là phải giải quyết công việc thật nhanh.

Sau đó, mọi thứ cũng ổn thoả. Nhà thầu Sigma đã vào dự án, nhìn bộ đồng phục họ mặc, trang bị đầy đủ cho công nhân không thiếu thứ gì, tác phong làm việc, tốc độ xây dựng văn phòng Ban chỉ huy trong vài ngày là biết độ chuyên nghiệp không nhỏ rồi. Mình là chủ đầu tư mà, phải chuyên nghiệp hơn thế chứ. Có biểu mẫu nghiệm thu chưa, có checklist chưa, có form thanh toán chưa, có quy trình nhập xuất vật tư và biểu mẫu đề xuất vật tư chưa? Tất cả là chưa. Nhanh lên nào! Chưa có thì xây dựng thôi.

Tôi còn nhớ, ngày đó, Tư vấn giám sát là Vinacon – cây nhà lá vườn và mình tôi là QS MEP, làm gì có ai để yêu cầu xây dựng. Tôi đi xin biểu mẫu nghiệm thu và bộ checklist từ đơn vị cũ, đơn vị nhà thầu thi công tôi từng làm việc và cả biểu mẫu của Sigma. Sau đó chọn lọc, chỉnh sửa và tổng hợp thành biểu mẫu Alphanam tại dự án. Tiếp theo gửi cho kỹ sư Ban QLDA, Ban chuyên môn kiểm tra, điều chỉnh, bổ sung, thống nhất trước khi ban hành. Nhờ vậy sau khi kick off meeting với Chủ đầu tư tại dự án, tôi đã có sản phẩm nóng hổi giao cho Sigma dùng.


Căn cứ tiến độ thần tốc của hợp đồng thì khoảng hai tháng sau, nhà thầu sẽ có đợt thanh toán đầu tiên. Phải áp BOQ của hợp đồng vào form thanh toán hiện có của Tập đoàn. Form này nó giản dị đến mức đơn sơ. Đầu tiên, tôi viết email cho Ban chỉ huy công trình nhà thầu, yêu cầu cử QS chuyên nghiệp lên làm việc với QS Ban. Tôi nhấn mạnh chữ “chuyên nghiệp” với họ trong email. Nhưng vì thời gian gấp gáp, Nhà thầu chưa tuyển được người nên tạm thời rút một đồng chí kỹ sư hệ HVAC làm QS kiêm nhiệm. Bạn ấy là đồng hương với tôi. Bằng tất cả tình chị em, tình đồng hương, tôi cũng hướng dẫn tỉ mỉ từng bước lập BOQ thanh toán cho phù hợp với điều khoản hợp đồng và dễ hiểu. Sau gần một tháng ra gần được khung xương bộ form, em ấy xin rút về Sài Gòn làm kỹ sư lại vì lý do: “Làm QS em đau đầu quá, excel em không rành, con số nhảy loạn xạ, áp lực phải làm đúng và nhanh khiến em không chịu nổi”. Tôi hiểu, vì tôi cũng áp lực với khối lượng công việc nhiều vô kể. Tôi sụt 6 kg sau vài tháng vào dự án, giấc ngủ chập chờn cùng bảng biểu và những con số nhảy múa.

Sau đó, Sigma đổi lại một cậu QS mới vào thay. Tôi nhìn cậu bé từ đầu đến chân đầy dò xét và nghi ngại: “Không biết anh chàng này có làm được việc không”. May thay, cậu bé sáng dạ và chăm chỉ đến lạ thường, nguồn năng lượng dồi dào từ sức trẻ và tinh thần trách nhiệm của cậu lan tỏa sang cả tôi. Thật đáng để học hỏi! Sau 10 ngày chiến đấu, cậu bé đã hoàn thành xong form thanh toán. Khoảng một tuần sau đó, nhà thầu trình đợt thanh toán đầu tiên.

Mọi thứ đã tạm ổn, nhưng để cẩn thận hơn, tôi phải kiểm tra thật kỹ, tổng hợp từng lỗi cho từng biên bản, yêu cầu cụ thể phải bổ sung, hoàn thiện mới được giữ khối lượng thanh toán. Quan điểm làm việc hỗ trợ, vui vẻ nhưng rõ ràng, nghiêm túc và thật chuyên nghiệp được nhà thầu thoải mái đón nhận.

Trước khi sang dự án Marriott, tôi ngồi thống kê lại những gì cần làm, cần chuẩn bị, viết ra thành bảng ghi nhớ, quy trình cho bộ phận mình. Những gì cần góp ý cho các phòng ban chuyên môn trước khi “chạy” cùng Marriott, tôi viết mail trực tiếp đến các anh chị để các lỗi đã gặp không bị lặp lại.

Tôi thích làm việc và hòa mình theo tiến độ của các dự án, được nhìn công trình lớn lên từng ngày để mai sau hoàn thiện thành tòa nhà đẹp đẽ và lộng lẫy. Để làm được điều đó, tôi thường nhắc nhở bản thân hãy phấn đấu với sự chăm chỉ, cần mẫn và cố gắng đẩy nhanh tiến độ, việc hôm nay chớ để ngày mai.

Nếu nói Alphanam là một vườn hoa thì mỗi người hãy là một đóa hoa có hương sắc, hãy là chính mình với nét đẹp riêng từ trí thức và trách nhiệm. Dưới ánh mặt trời rực rỡ, vườn hoa tỏa sắc ngát hương làm đẹp cho đời!
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin