CHUYỆN BÂY GIỜ MỚI KỂ VỀ “ALPHANAM 1/4 THẾ KỶ”

Sự kiện “Alphanam 1/4 thế kỷ” có lẽ là một kỷ niệm khó quên trong ngày 30/10/2020 dành cho các bạn bè, đối tác và người Alphanam. Nhưng với đội ngũ thực hiện chương trình, “Alphanam 1/4 thế kỷ” là cả một hành trình dài, được bắt đầu từ trước đó hơn 1 năm, sau Lễ kỷ niệm 24 năm thành lập của Alphanam Group…

Phải làm được “những điều chưa bao giờ”!

Câu chuyện được bắt đầu ngay sau ngày 19/8/2019, tức là khi Lễ kỷ niệm 24 năm thành lập Alphanam Group khép lại với những cảm xúc đặc biệt, và một trong số đó là ca khúc “Bài ca Alphanam” được “phối” lại với một số ca từ và điểm nhấn mới thể hiện những bước tiến của Tập đoàn trên lĩnh vực bất động sản. Một ca khúc đã gắn bó với người Alphanam trên quãng đường gần 20 năm, khi được tô điểm bằng những màu sắc tươi mới đã mang đến những dư âm thật đẹp.

Nhưng đi cùng với những dư âm ấy là một bài toán mới dành cho team Marketing, câu hỏi “năm sau chúng ta phải làm gì để mọi thứ đặc biệt hơn, thăng hoa hơn và ý nghĩa hơn?” đã xuất hiện và trở thành một nhiệm vụ mà mỗi cá nhân đều tâm niệm bằng mọi giá phải hoàn thành. Ngay từ cuối tháng 9/2019, các thành viên của team Marketing bên cạnh những công việc thường nhật đã bắt đầu phải suy nghĩ, đề xuất những ý tưởng cho sự kiện “Alphanam 1/4 thế kỷ”.

Rất nhiều phương án sơ khai được đưa ra, nhưng chưa một hướng đi nào đủ sức thuyết phục và có cảm giác rằng, tất cả các ý tưởng vẫn còn thiếu một chất xúc tác nào đó để thăng hoa, để định hình thành một kế hoạch cụ thể.

Thế rồi, như một cái duyên, chất xúc tác ấy xuất hiện trong những ngày đầu tiên của năm 2020 – năm của sự kiện “Alphanam 1/4 thế kỷ”. Tại sự kiện Year End Party, ca khúc “Alphanam trong tim ta” theo phong cách Rap, với giai điệu hiện đại và ca từ như “ngấm vào tim” do chính một thành viên của team Marketing sáng tác đã tạo nên bầu không khí sục sôi, hừng hực sức sống và lập tức được coi là ca khúc đại diện cho tiếng nói của thế hệ trẻ trong gia đình Alphanam.

Kết thúc sự kiện ấy, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải và Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ đã nhanh chóng đưa ra chỉ đạo mang tính“bước ngoặt” khi yêu cầu tại “Alphanam 1/4 thế kỷ” thì cả hai ca khúc “Bài ca Alphanam” – đại diện cho một Alphanam oai hùng những năm 2000 và “Alphanam trong tim ta” của năm 2020 cùng được thể hiện. Điều này gợi mở một hướng đi mới…

Ngay sau Tết Canh Tý, concept Broadway (nhạc kịch) cho “Alphanam 1/4 thế kỷ” được đề xuất và nhanh chóng thuyết phục được Ban lãnh đạo lựa chọn vì chỉ có nó mới thỏa mãn được ý tưởng đưa 2 ca khúc về Alphanam lên cùng một sân khấu. Bài toán đã tìm được hướng giải quyết, nhưng để ra được đáp án cuối cùng thì vẫn còn cả một hành trình rất dài.

Nhạc kịch – nhưng làm như thế nào?

Chọn nhạc kịch là concept cho sự kiện trọng đại và bắt tay vào hiện thực hóa ý tưởng này thì những người làm chương trình lại phải đối mặt với những chướng ngại mới. Đầu tiên là gần như chưa có bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào tại Việt Nam thực hiện một vở nhạc kịch trong lễ kỷ niệm ngày thành lập hay các sự kiện tương tự.

Vì thế, ngay cả khi được mô tả ý tưởng một cách tỉ mỉ thì các đơn vị tổ chức sự kiện trong nước vẫn không định hình được và không thể đưa ra phương án nào thực sự thỏa mãn những mong muốn của Alphanam.

Để hỗ trợ họ định hình được phương án, team Marketing tiếp tục mở rộng phạm vi tìm kiếm tư liệu tham khảo ra các nguồn của nước ngoài. Song, tình hình không khả quan hơn là bao vì Broadway thực sự là một “concept” hay nhưng rất khó và hiếm có doanh nghiệp trên thế giới lựa chọn. Tư liệu tham khảo duy nhất được Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ mang về từ Singapore, đến từ DPA (một đối tác của Alphanam trong lĩnh vực thiết kế nội thất các dự án bất động sản cao cấp). Dẫu vậy, ngay cả “của hiếm” này cũng không giúp ích được nhiều do những sự khác biệt về văn hóa, truyền thống… giữa Việt Nam và Singapore nói chung, Alphanam và DPA nói riêng.

Khó khăn trong việc tìm ra nguồn tư liệu tham khảo trong khi thời gian thì cứ không ngừng trôi đi, team Marketing dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ đã lựa chọn sẽ phải làm từng bước để tự tay “nặn” nên một vở nhạc kịch thực sự mang màu sắc của Alphanam, không lẫn lộn và sao chép của bất cứ nơi nào khác.

Bật mí tác giả của vở nhạc kịch

Công đoạn đầu tiên để làm nên một vở nhạc kịch là khâu viết kịch bản. Với một sự kiện trọng đại như “Alphanam 1/4 thế kỷ” thì kịch bản càng cần phải được viết nên bởi một nhà biên kịch chuyên nghiệp. Đó là suy nghĩ ban đầu của những người thực hiện chương trình và thực tế, một biên kịch nổi tiếng đã được thuê để viết nên phiên bản kịch bản đầu tiên. Phiên bản ấy đọc rất hay, giàu chất kịch và nhiều lớp ý nghĩa, hình tượng miêu tả chặng đường 25 năm gây dựng Alphanam của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải như một bộ phim.

Tuy nhiên, khi đọc kịch bản này thì Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải chỉ kết luận một cách ngắn gọn: “Đây không phải là anh”. Hóa ra, một nhà biên kịch tài năng và chuyên nghiệp đến đâu nhưng không phải là người Alphanam, gắn bó và đồng hành với những bước tiến của Tập đoàn thì cũng không thể kể được một câu chuyện thực sự về Alphanam.

Thế là kịch bản được viết lại, và người chắp bút đầu tiên chính là Tổng giám đốc Nguyễn Ngọc Mỹ. Phải tốn khá nhiều thời gian tìm kiếm lại tư liệu, gặp gỡ những người xưa cũ từng gắn bó với Alphanam để thu nhặt những câu chuyện, những kỷ niệm thì những chương đầu tiên đã ra đời trong sự hài lòng của Ban lãnh đạo và đội ngũ thực hiện chương trình. Với sự tham gia của nhiều “tác giả” khác, bằng kinh nghiệm và tình cảm nhiều năm đồng hành cùng Alphanam, một phiên bản kịch bản đúng “chất Alphanam” đã được định hình vào tháng 6/2020.

Mọi thứ tưởng như đã an bài thì dịch Covid-19 xuất hiện và khoảng thời gian thực hiện giãn cánh xã hội khiến cho sự kiện “Alphanam 1/4 thế kỷ” lẽ ra được tổ chức vào ngày 19/8 như thường lệ, đã phải dời lại đến ngày 30/10. Khoảng thời gian “trì hoãn” này vô tình mang đến cơ hội cho những người làm chương trình được chỉnh sửa kịch bản của nhạc kịch một cách hoàn hảo hơn, mang nhiều hơn màu sắc và niềm tự hào Alphanam.

Ít ai biết rằng, các lãnh đạo Tập đoàn luôn theo sát từng buổi tập, quan tâm đến từng chi tiết của các buổi diễn thử để đưa ra sự điều chỉnh về kịch bản, lời thoại. Công đoạn “tô màu” cho kịch bản nhạc kịch chỉ kết thúc trước ngày tổ chức gần 1 tuần để những diễn biến và tinh thần của vở nhạc kịch thực sự toát lên tinh thần của Alphanam, đúng với những gì Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải và những người đồng hành đã trải qua trong suốt 1/4 thế kỷ.

Chuyện về “Bức thư gửi tương lai”

“Bức thư gửi tương lai” là một ý tưởng thú vị khác của Tổng giám đốc Ngọc Mỹ, được chuyển thể thành một phần sâu lắng trong vở nhạc kịch “Alphanam 1/4 thế kỷ”. Bộ phim ngắn này là tổng hợp những tâm sự, lời nhắn nhủ của 6 “người Alphanam hiện tại” gửi đến thế hệ người Alphanam của 25 năm sau, thời điểm Tập đoàn đạt cột mốc 1/2 thế kỷ.

Kịch bản của bộ phim ngắn này, cụ thể là những lời nhắn gửi đến thế hệ tương lai được tuyển chọn một cách kĩ lưỡng từ hàng trăm lời nhắn của CBNV. Hành trình quay phim được thực hiện liên tục trong 5 ngày, di chuyển chặng đường dài gần 800 km từ nội thành Hà Nội tới Hưng Yên rồi lên Sapa. Thời gian dựng phim và chỉnh sửa hoàn chỉnh còn tốn gần nửa tháng. Một số phần phim ngắn khác được trình chiếu trong sự kiện và vở nhạc kịch cũng tốn thời gian tương tự.

Còn cả một kịch bản về cảm xúc

Song song với quá trình chuẩn bị kịch bản cho vở nhạc kịch “Alphanam 1/4 thế kỷ” thì có một kịch bản khác cũng được triển khai thực hiện dưới sự chỉ đạo sâu sát của Tổng giám đốc Ngọc Mỹ. Đó là kịch bản cảm xúc dành cho những người tham dự sự kiện.

Chúng tôi đã phải tính toán một cách tỉ mỉ từng chi tiết cảm xúc của khách mời, từ khi đặt chân đến sảnh chính của Trung tâm Hội nghị Quốc gia, đến khi có mặt tại phòng Khánh tiết và cho tới tận lúc họ ra về. Đó là lý do để ra đời những “tác phẩm nghệ thuật” vừa đẹp về thẩm mỹ, vừa “dìu dắt” được cảm xúc của người xem như Con đường lịch sử (được thể hiện như một đại lộ danh vọng, tôn vinh những thành tựu của người Alphanam qua từng năm trên hành trình 1/4 thế kỷ), Cỗ máy thời gian (sự kết hợp của công nghệ cao và những tư liệu lịch sử được sưu tầm công phu của Alphanam)…

Từ bước tạo dựng những điểm nhấn này và từng khoảnh khắc của vở nhạc kịch, nghi lễ chúc mừng sinh nhật, màn tôn vinh các CBNV gắn bó 10, 15 và 20 năm đều được team Marketing thực hiện theo các tiêu chí không thể bỏ sót của các nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp.

Đầu tiên là sự sáng tạo miệt mài, sẵn sàng bỏ qua những ý tưởng tưởng như không thể hay hơn để xây dựng những ý tưởng khác và quyết tâm biến ý tưởng mới trở thành sản phẩm tốt nhất. Tiếp theo là sự tỉ mỉ đến từng công đoạn. Mọi khâu từ nội dung, thiết kế, thi công, hậu cần rồi điều phối các hoạt động trong khi diễn ra chương trình đều được đặt ở mức độ tỉ mỉ cao nhất, với yêu cầu “không được để xảy ra bất cứ sai sót nào”. Mọi thứ xuất hiện trong sự kiện, tất cả các chi tiết đều được tính toán chi tiết đến từng giây.

Ngoài ra, đội ngũ thực hiện chương trình còn cần phải thường trực duy trì con mắt quan sát không ngừng nghỉ để tất cả các diễn biến, tất cả các các vấn đề phát sinh đều được xử lý ngay tức khắc và không làm ảnh hưởng đến kế hoạch chung.

“Alphanam 1/4 thế kỷ” còn rất nhiều điều để nói, nhưng tựu chung lại, sự thành công của sự kiện này là thành quả của người Alphanam trong hơn năm 1 nỗ lực không ngừng và chúng ta có quyền tự hào vì đã làm được “những điều chưa bao giờ”. Và cuộc hành trình vẫn còn đang tiếp tục, “những điều chưa bao giờ” lại đang được chúng tôi chuẩn bị cho tương lai…

Ms. Hà Phan – Trưởng Ban Marketing

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin