Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

CHỦ TỊCH NGUYỄN TUẤN HẢI – NHÀ GIÁO TÂM HUYẾT CỦA ALPHANAM

Là một doanh nhân tài năng, người Kiến trúc sư trưởng, hay Thuyền trưởng đã chèo lái con tàu Alphanam đến bến bờ thành công, nhưng có một hình ảnh khác của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải mà các cán bộ nhân viên đều luôn trân trọng, kính nể – hình ảnh người thầy đã dìu dắt nhiều thế hệ thành viên gia đình Alphanam. 

Người truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nhân viên Alphanam Group 

Những người đã đi cùng với Chủ tịch từ những ngày đầu đã từng chia sẻ rất nhiều kỷ niệm từ khi Alphanam mới ghi dấu ấn đầu tiên trên thương trường cho đến nay. Chúng ta hẳn chưa quên câu chuyện của Mr. Quý (TGĐ công ty CP Dịch vụ và Thương mại Đông Á) kể về lần ký kết hợp đồng với hãng sơn Kansai tại Nhật Bản đúng vào thời điểm đất nước Mặt trời mọc gặp thảm họa kép động đất và sóng thần. Chủ tịch đã có thể dời lịch công tác hoặc cử người đi thay, nhưng ông đã quyết định giữ đúng lời hẹn và đích thân tham gia, và nhân cơ hội đó thể hiện thiện chí với đối tác – điều đã khiến cho hãng sơn Kansai được thuyết phục và Alphanam trở thành đối tác chiến lược chính của hãng tại Việt Nam. 

Hay câu chuyện của Mr. Khánh (Phó TGĐ công ty CP Liên doanh ALPEC) về lần gặp đối tác tại Thái Lan, nơi Chủ tịch đã cho thấy cái tài ngoại giao, sự kiên nhẫn và khả năng nắm bắt thời cơ sắc sảo của mình khi đàm phán thành công với ông chủ người Anh trong việc bán dây chuyền tà vẹt dưỡng lực cho Alphanam – một trong những loại vật tư đang khan hiếm trên thị trường xây dựng Việt Nam lúc bấy giờ.

“ Ở ông Hải, tôi học được chữ nhẫn, sự kiên định và cái tài thuyết phục
“biết mình biết ta” trong mọi hoàn cảnh ” Mr. Tạ Quốc Khánh chia sẻ về Chủ tịch

Những câu chuyện như trên đã để lại nhiều bài học sâu  ngoài và tài ứng biến “uyển chuyển, vừa mềm dẻo, sắc trong lòng nhân viên cấp dưới, từ phong thái làm  không gây căng thẳng cho người khác vừa giúp hai bên việc, tính cách đến quan điểm sống, những điều đã  đạt được mục đích” cùng sự am hiểu trong nhiều lĩnh vực ghi dấu ấn đậm nét trong lòng các thành viên của gia  của Chủ tịch là những điều mà cô Âu Thiên Hương luôn đình Alphanam. Đó là những bài học về kinh doanh,  khâm phục và nhớ mãi đến tận bây giờ. về sự quyết đoán và khả năng chớp thời cơ để chiếm lĩnh thị trường. Không chỉ vậy, đó còn là những bài  Chủ tịch cũng từng chia sẻ với báo giới rằng mình đã học về tinh thần không ngại học hỏi, không chùn  hoàn thành sứ mệnh của một doanh nhân, và muốn thử bước trước khó khăn, về nghệ thuật giao tiếp để lấy  sức với nghề giáo.

Sinh ra trong một gia đình có truyền lòng đối tác hay cách đối nhân xử thế với người ngoài  thống làm trong ngành giáo dục và bản thân cũng thấy cũng như trong nội bộ Alphanam Group. Hình ảnh  có năng khiếu, nên Chủ tịch tự tin mình sẽ làm tốt công một người lãnh đạo phóng xe máy sang tận bên nhà  việc đứng trên bục giảng và truyền dạy lại những kiến máy ở Bồ Đề, Long Biên lúc 9h tối để động viên, hỗ trợ, thậm chí xắn tay vào cùng làm với anh em cán bộ nhân viên đã trở thành một ấn tượng khó phai đối với chú Lê Đức Thụ (Thủ kho trung tâm TOTO Alphanam).

Hay câu chuyện về những lần đi gặp gỡ đối tác nước ngoài và tài ứng biến “uyển chuyển, vừa mềm dẻo, không gây căng thẳng cho người khác vừa giúp hai bên đạt được mục đích” cùng sự am hiểu trong nhiều lĩnh vực của Chủ tịch là những điều mà cô Âu Thiên Hương luôn khâm phục và nhớ mãi đến tận bây giờ. Chủ tịch cũng từng chia sẻ với báo giới rằng mình đã hoàn thành sứ mệnh của một doanh nhân, và muốn thử sức với nghề giáo. Sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm trong ngành giáo dục và bản thân cũng thấy có năng khiếu, nên Chủ tịch tự tin mình sẽ làm tốt công việc đứng trên bục giảng và truyền dạy lại những kiến thức quý báu cho thế hệ tương lai của đất nước. Mới đây, Alphanam Group rất vinh dự khi Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải sẽ đảm nhận vị trí ủy viên của Hội đồng trường Đại học Ngoại thương – điều khẳng định sự quyết tâm đóng góp cho nền giáo dục của nước nhà.

Tâm huyết dành cho thế hệ tiếp theo 

Trong nhiều cuộc phỏng vấn với báo chí, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã nói rằng tài sản quý giá nhất đối với ông chính là hai người con – Mr. Minh Nhật và Ms. Ngọc Mỹ, những người lãnh đạo tài năng thuộc thế hệ kế cận F2. Xuất thân từ một gia đình làm nghề giáo, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải học được cách dạy con từ bố mình, đó là sự nghiêm khắc nhưng không hề bất công, mà rõ ràng trong mọi vấn đề và tạo cơ hội để các con chủ động mọi việc, tự hoàn thiện mình, từ kiến thức chuyên môn cho tới các va chạm cuộc sống. Ðặc biệt, điều quan trọng nhất là ông đã truyền lại cho các con của mình tinh thần: “Khi gặp khó khăn không lùi bước, kiên quyết không bỏ cuộc”.

“ Tôi đã dạy con yêu thích nghề kinh doanh dù đối mặt với nhiều thử thách nhưng không coi thử thách là khó khăn; mà coi thử thách là ớt, là chanh để cho bát phở thêm ngon ”

Không chỉ dành tình yêu thương, bảo ban tận tình cho những người con của mình, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải còn luôn quan tâm đến con em của các cán bộ nhân viên. Điều đó được thể hiện bằng việc chú trọng tổ chức các dịp lễ dành cho trẻ em như Quốc tế thiếu nhi 1/6 hay Trung Thu hàng năm. Chủ tịch cũng từng đích thân khen thưởng và trao tặng những phần quà cho các “Alphanam-er nhí” đạt thành tích xuất sắc trong quá trình học tập và rèn luyện bản thân.

Vào thời điểm Alphanam Group dường như chững lại trên thị trường, nhiều người đã coi đó là bước lùi của một Tập đoàn lớn đang có dấu hiệu thoái trào. Nhưng đối với Chủ tịch, đó lại một sự chuẩn bị có tính toán cho việc phát triển dài hơi hơn, lên một tầm cao mới với sự trợ giúp của hai người con vừa trở về sau nhiều năm học tập, tu nghiệp ở nước ngoài. Và quyết định chuyển giao kinh doanh cho thế hệ sau được khởi động một cách đầy tự tin. Alphanam từ đó thay vì phát triển đa ngành đã đẩy mạnh thoái vốn ở các lĩnh vực không còn thế mạnh, dồn toàn lực vào các lĩnh vực vừa mới vừa cũ như bất động sản, khách sạn đến từ sự tư vấn trực tiếp của hai người con ông.

Ngoài ra, có một kỷ niệm mà chắc hẳn nhiều người Alphanam khó có thể quên, đó là vụ tai nạn của con trai một nhân viên kế toán xảy ra vào năm 2006. Cậu bé đang ở trong tình trạng nguy kịch và cần truyền máu khẩn cấp. Thời điểm đó, ngay khi biết tin, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã huy động toàn bộ anh chị em trong công ty, thuê cả xe cho các cán bộ nhân viên từ Hưng Yên lên Hà Nội để đi thử máu tại bệnh viện Xanh Pôn, xem ai có thể truyền máu cho cậu bé. Nỗ lực của Chủ tịch cũng như sự đồng lòng của toàn bộ thành viên gia đình Alphanam đã giúp cứu sống cậu bé, và câu chuyện đó đến nay vẫn được kể lại trong nội bộ Alphanam Group, cùng với sự biết ơn và ngưỡng mộ sâu sắc dành cho người thuyền trưởng tài năng và tâm huyết với “đại gia đình” của mình.

“Nếu ai biết ông thì sẽ thấy ông lên kế hoạch 20 năm và đi chính xác đến mức nhiều người không hiểu nổi vì sao lại làm được như vậy ” Ms. Ngọc Mỹ chia sẻ đầy tự hào về bố mình

Cách giáo dục thế hệ trẻ của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải là sự kết hợp hài hòa giữa yêu thương và kỷ luật, để rèn luyện được những người trẻ ưu tú, đầy bản lĩnh và tự tin để gánh vác trách nhiệm của thế hệ đi trước. Chủ tịch từng chia sẻ rằng giờ đây, ông đã yên tâm giao mọi công việc của Alphanam Group cho hai người con Minh Nhật và Ngọc Mỹ, để tiếp tục lo đến đời cháu mình. Có thể nói, người giáo viên tâm huyết ấy vẫn sẽ tiếp tục công việc mà ông cho là ý nghĩa nhất cuộc đời, đó là ươm mầm cho những thế hệ tương lai.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN