BÀI THƠ TẶNG MẸ

Thật. Con chưa bao giờ viết về mẹ dù rằng chỉ một bài ngắn ngủi, có lẽ với con, mẹ chẳng có lời nào sánh nổi. Đứa con út của mẹ – con đây, thực sự chưa đủ lớn để quyết định tất cả trong cuộc đời nhưng cũng đã trải qua biết bao bước ngoặt đủ để nhận thấy mẹ quan trọng với con đến mức nào.

Mẹ hiền quá, mẹ cam chịu và biết quan tâm. Còn con chẳng thể học được ở mẹ tính cách ấy. Mẹ bảo con gái phải hiền thôi, đừng ngang và bướng quá nhưng con thì vốn thích làm điều ngược lại. Con lớn lên trong sự quan tâm của mẹ, trong cách dạy dỗ nề nếp phong kiến của bố. Nhưng con ảnh hưởng từ mẹ nhiều và con biết ơn vì điều đó.

Người ta bảo con giống mẹ, từ khuôn mặt đến cách đi đứng ăn nói, ấy thế mà con có thấy giống đâu. Con giống mẹ chắc con trắng hơn xinh hơn thế này gấp nhiều rồi.

Mẹ đã an ủi con rất nhiều khi con không đạt thành tích cao trong học tập. Giờ đây khi đã ra trường, đã đi làm và tự lo liệu cho bản thân, con biết rằng, thời gian đó, nếu không có mẹ, chắc con đã chẳng thể gượng nổi và thực hiện đúng theo ước mơ của mình. 

Ngày con đứng lớp buổi đầu tiên, mẹ ạ, con đã rất run nhưng vì mẹ – con đã giảng bài tốt. Chưa bao giờ con đứng trước lớp với hơn 50 học sinh và con lại nhỏ bé hơn học sinh lớp 10 như thế. Con học được ở mẹ sự tự tin sẽ làm được tất cả. Con học đươc niềm tin cho tất cả mọi điều đang có. Mẹ dạy con cách đi đứng ăn nói sao cho phải. Mẹ và biết bao bà mẹ trên đời này đều mong cho con mình có Công – dung – ngôn – hạnh, mẹ nhỉ.

Mẹ có nhớ không, con đã từng bảo mẹ con sẽ chẳng lấy ai giống như bố đâu, bố gia trưởng quá, phong kiến quá. Con đã từng hỏi sao mẹ lại có thể yêu bố đến thế. Trưởng thành, con hiểu được rằng, tình yêu và hôn nhân là sự kết hợp của rất nhiều điều không hoàn hảo. Nhờ sự không hoàn hảo đó mà người này sẽ bù đắp cho người kia để tạo thành một khối bền vững. Và giờ con biết, chẳng có gì tuyệt đối cả. 

Mẹ bảo con nên suy nghĩ cho kỹ trước khi quyết định mọi chuyện, nhất là trong chuyện tình cảm. Mẹ chẳng can ngăn con khi con đến với tình yêu ấy – người mà con vẫn luôn kể cho mẹ nghe khi trở về nhà. Mẹ lo xa quá, mẹ sẽ mất con. Nhưng con gái là con người ta mà, mẹ vẫn thường bảo thế. Nhưng mẹ ạ, dù có ở đâu thì mẹ vẫn ở đây trong trái tim của con này.

Con muốn viết về mẹ rất nhiều nhưng đến đây con lại chẳng thể nào viết nổi nữa. Những cảm xúc cứ dâng tràn mà lại chẳng thể vỡ òa ra được. Mẹ giản dị, mẹ là cảm giác bình yên trong con, mẹ là nơi con tìm về khi nước mắt con rơi. Mẹ hiện hữu trong con, nếu con viết được hết về mẹ thì con đã không phải là con của mẹ rồi, mẹ là của riêng con và mẹ chỉ có một trên đời, vì thế con cũng muốn giữ đôi chút về mẹ cho riêng mình.

Tặng mẹ bài thơ con rất thích. Bài thơ với nhan đề “Bài thơ tặng mẹ

“Con đã khóc trong ngày đầu tiên làm cô giáo

Đường con đi đẫm mồ hôi của mẹ

Bao yêu thương chắt chiu từ tuổi trẻ

Nén ưu phiền mẹ gửi cả cho con

Con hồn nhiên ước mơ cũng những cánh diều

Mẹ lặng lẽ sau mỗi ngày vất vả

Con tham lam ôm biết bao điều mới lạ

Để dáng mẹ gầy trong gió mặn mồ hôi

Đem ước mơ con bay tới tận chân trời

Đem cả những yêu thương của một thời khó nhọc

Vì ngày ấy dường như mẹ đã khóc

Nén yêu thương gạt những tháng năm dài

Tương lai ơi hãy sáng rạng tên người

Con đã lớn và trở thành cô giáo

Trong nắng hanh vết bàn tay mẹ dạn

Con má hồng đến lớp học yêu thương

Rồi chiều nay con dừng lại ở góc sân trường

Nhớ đến mẹ trước giờ lên lớp

Có những nỗi buồn không sao khóc được

Đành nghẹn ngào thổn thức với câu thơ

Ước mơ bây giờ trở lại ngày xưa

Con sẽ hét thật to để biết mình hạnh phúc

Để biết rằng có kẻ lớn lên từ những mùa thu khó nhọc

Để hôm nay năm tháng nhận ra mình”

Hà Nội, 5/3/2013

Ps: Xin gửi tới BBT 1 bài viết của mình cách đây gần 10 năm. Cảm ơn cuộc thi đã cho mình có cơ hội share lại những dòng viết về về mẹ, dù lời lẽ của 10 năm trước đây còn ngô nghê, dù 10 năm qua cuộc sống đã thay đổi rất nhiều và tóc mẹ ngày càng điểm bạc, nhưng thứ đọng lại ở đây không bao giờ đổi thay là cảm xúc, là nỗi niềm khắc khoải mong mỏi bố mẹ mãi mạnh khoẻ, sống thật lâu bên cạnh chúng con.

[totalpoll id=”6339″]

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin